Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5

Sáng nay, 27-7, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 ( ANCM-5), có chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội,  với sự tham gia của Tư lệnh Hải quân của 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc chào mừng hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nêu rõ: Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là vinh dự lớn cho Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiều diễn biến mới, với sự quan tâm đặc biệt dành cho an ninh biển. Ngày nay, không gian biển đang ngày càng gắn kết chúng ta trên nhiều phương diện, từ kinh tế, thương mại, môi trường đến quốc phòng, an ninh và ngày càng đòi hỏi ở các nước sự chia sẻ trách nhiệm cao hơn trước những thách thức an ninh mới nổi có liên quan tới biển.
Trung tướng Đỗ Bá Tỵ cũng khẳng định, bảo đảm một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung của tất cả chúng ta, là yếu tố cốt lõi kết nối và thúc đẩy hợp tác trong ASEAN.
Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ. Ảnh: Q. Khánh
Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, cam kết mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có Quân chủng Hải quân với việc phát triển hợp tác quốc phòng an ninh ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài trong khu vực. Ủng hộ mạnh mẽ việc hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN trên các kênh song phương và đa phương, cũng như mở rộng hợp tác giữa hải quân ASEAN và các nước đối tác.
Thay mặt cho Quân chủng Hải quân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho rằng, ANCM-5 với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trên biển Đông đang hết sức phức tạp, việc vi phạm chủ quyền quốc gia đối với một số nước ASEAN đang gây ra những lo ngại cho nhiều nước trong và ngoài khu vực, đặc biệt là những vi phạm luật quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).
Trung tướng Nguyễn Văn Hiến nêu rõ, tình hình này không có lợi cho bất cứ quốc gia nào trong khu vực, kể cả quốc gia không có biển. Hải quân các nước ASEAN đều là các lực lượng thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trên biển. Do đó chúng ta vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia mình và chúng ta cũng có nghĩa vụ hợp tác, phối hợp trên biển với tư cách quốc gia thành viên ASEAN trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị.
Với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển”, trong phiên khai mạc, Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN đã trình bày nhiều tham luận, nhằm trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực hiện nay, an ninh hàng hải, đặc biệt là an ninh biển, cũng như thảo luận các biện pháp hợp tác của hải quân các nước ASEAN trong việc duy trì hoà bình, ổn định và đảm bảo an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thịnh vượng của khu vực.
Cùng với đó, đại diện hải quân các nước ASEAN cũng tiến hành thảo luận về những sáng kiến, đề xuất của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực như:  “Định hướng hợp tác Hải quân ASEAN”, “Giao lưu sỹ quan Hải quan trẻ của các nước ASEAN”, “Thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước ASEAN”, “Sáng kiến gửi tín hiệu chào giữa tàu và máy bay hải quân khi gặp nhau trên biển” và một số nội dung khác.
ANCM-5 sẽ kéo dài cho tới ngày 29-7 và trong thời gian diễn ra hội nghị, các đoàn sẽ tham quan một số đơn vị của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời, đoàn Việt Nam cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với các đoàn nhằm tăng cường hiểu biết và trao đổi các lĩnh vực hợp tác song phương về hải quân. Cũng tại ANCM-5, Tư lệnh Hải quân Brunây đã đăng cai tổ chức ANCM-6 vào năm 2012.
KHÁNH NGUYỄN
Theo SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia