Pakistan dọa rút quân khỏi biên giới Afganistan

Ngày 12/7/2011 Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan tuyên bố, sẽ rút các binh sỹ hiện đang triển khai tại gần 1.100 điểm kiểm soát bố trí dọc biên giới chung Pakistan - Afganistan

Từ trước tới nay, sự bố trí này nhằm với nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động qua lại biên giới bất hợp pháp.

Lý do mà Pakistan đưa ra là vì 300 triệu USD trong khoản viện trợ của Mỹ được sử dụng cho các binh sĩ làm nhiệm vụ tại khu vực này và Pakistan không đủ khả năng tài chính để duy trì triển khai quân tại đây trong thời gian dài.
Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả việc Mỹ cắt giảm 800 triệu USD viện trợ cho quân đội Pakistan.
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf cho biết, việc Mỹ cắt giảm viện trợ cho Pakistan là “thảm họa” cho mối quan hệ song phương, không phù hợp với lợi ích của Mỹ vì điều đó làm yếu đi khả năng chống khủng bố của Pakistan.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas khẳng định, việc Mỹ giảm viện trợ sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động chống khủng bố, Pakistan có đủ khả năng chiến đấu mà không cần tới sự trợ giúp của Mỹ. Việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố phù hợp với quyền lợi của cả Mỹ và Pakistan.

Nhân cơ hội quan hệ  Pakistan  và Mỹ bị rạn nứt, Trung Quốc muốn thay thế vai trò của Mỹ với Pakistan.

Lợi dụng vấn đề căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Pakistan, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực lôi kéo Pakistan trở thành đồng minh thân cận và thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ bằng những cam kết ngoại giao và kinh tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định, Pakistan là một quốc gia quan trọng tại Nam Á. Sự ổn định và phát triển của Pakistan gắn liền với hòa bình và ổn định tại Nam Á.

Trung Quốc vẫn luôn hỗ trợ cho Pakistan, hy vọng điều đó sẽ giúp cải thiện đời sống cho người dân nơi đây. Trung Quốc cũng nhận thấy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và xã hội ở nước này, nên sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan tỏ ra khá lạc quan khi tin tưởng rằng, quan hệ quốc phòng khăng khít với Trung Quốc trong suốt thập kỷ qua sẽ cho phép Pakistan lấp đầy chỗ trống mà Mỹ để lại. Trung Quốc cũng là nước cung cấp các trang thiết bị quân sự quan trọng cho Pakistan như máy bay chiến đấu JF-17 Thunder cùng với các loại tàu chiến hải quân khác.

Ngoại trưởng Ấn Độ đã hoan nghênh hành động và quyết định của Mỹ là ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Pakistan với lý do việc có quá nhiều vũ khí sẽ gây bất ổn định ở khu vực.

Quan điểm của Mỹ về quyết định cắt giảm viện trợ quân sự nhằm trừng phạt Pakistan vì quân đội nước này không thể hiện được vai trò của mình trong các chiến dịch tiêu diệt khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho biết, việc ngưng một số viện trợ cho Pakistan không báo hiệu một sự thay đổi chính sách nhưng nêu bật sự thật là quan hệ đối tác với Pakistan tùy thuộc vào hợp tác.

Nam Hoàng (theo Pakistan Times, Msnbc)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia