Mỹ tính Kế hoạch B cho nợ công

Hiện bất cứ một quyết định nào, dù nhỏ nhất của Quốc hội Mỹ liên quan tới vấn đề nợ công cũng đều thu hút sự quan tâm của nhiều phía. Tới lúc này, Nhà Trắng đang nghiêng về đề xuất của lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid, theo đó cắt giảm thâm hụt ngân sách 2.700 tỷ USD trong vòng 10 năm và tăng mức trần nợ công thêm 2.400 tỷ USD, trong đó bao gồm cả khoản vay của Chính phủ Mỹ sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11-2012.
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid, trả lời giới truyền thông về vấn đề nợ công của Mỹ.
Vẫn còn hy vọng?
Ủng hộ đề xuất trên cũng đồng nghĩa với việc bác bỏ phương án của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thành viên đảng Cộng hòa, trong đó đề xuất nâng trần giới hạn vay nợ của Chính phủ Mỹ thêm 1.000 tỷ USD từ nay đến cuối năm. Washington sẽ lại phải có một cuộc đàm phán khác về nâng mức trần nợ công trong năm bầu cử sắp tới. Kế hoạch của phe Cộng hòa còn yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật cắt giảm các chương trình trợ cấp, giảm 1.200 tỷ USD chi tiêu của các cơ quan chính phủ trong 10 năm tới.
Ông Boehner nhấn mạnh kế hoạch này đòi hỏi các mức giảm chi tiêu phải vượt mức nâng trần nợ mà không tăng thuế và đó là cách tiếp cận hợp lý duy nhất. Một điểm chung trong hai bản kế hoạch trên là không đề cập đến việc tăng thuế - điều kiện cần thiết mà Tổng thống Barack Obama đưa ra cho bất kỳ kế hoạch nào.
Trong lúc chưa thể thỏa hiệp được nâng mức trần nợ công, tâm trạng hoài nghi ngày càng gia tăng trong Quốc hội Mỹ về triển vọng một trong hai kế hoạch trên được thông qua đã buộc Nhà Trắng và các nghị sĩ phải cân nhắc các phương án khác nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney xác nhận chính phủ và các nhà lãnh đạo hai đảng tại Quốc hội đang thảo luận Kế hoạch B. Chi tiết kế hoạch này vẫn chưa được công bố. Trong lúc Washington đang tranh cãi về giải pháp tài chính cho nền kinh tế Mỹ, đồng USD tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Giá cổ phiếu của Mỹ trên thị trường chứng khoán cũng giảm do tâm lý lo lắng trước nguy cơ nền kinh tế số một thế giới rơi vào cảnh vỡ nợ.
Những hậu quả
Hãng AFP nhận định, nếu chính phủ và Quốc hội Mỹ không thể đạt được thỏa thuận nâng mức trần nợ công, một loạt các hậu quả kinh tế diễn ra. Nước Mỹ sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng tương tự như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, tỷ lệ thất nghiệp tăng 9,2%. Chính phủ Mỹ sẽ phải tạm ngưng hoạt động vì không có ngân sách. Lãi suất của phần lớn các khoản tín dụng cũng sẽ tăng, từ tín dụng cho vay tiêu dùng hay doanh nghiệp tới thế chấp mua nhà, mua ô tô hay thẻ tín du.ng. Giá trị đồng USD sẽ càng giảm hơn nữa và đe dọa tới vị thế đồng tiền dự trữ chủ đạo của thế giới.
Hiện nay, các ngân hàng châu Âu đang mua lại tới 56% các khoản nợ công của Mỹ và châu Âu trở thành khu vực nắm giữ khoản nợ công của Mỹ nhiều nhất thế giới.
Khi nước Mỹ lún sâu hơn vào khủng hoảng kinh tế do vỡ nợ thì cuộc khủng hoảng này sẽ lan tới các nước châu Âu - hiện cũng đang chống chọi với các khoản nợ công của Iceland, Hy Lạp, Ý... Trung Quốc và một số nước khác hiện nắm khoảng 50% tổng lượng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ khi đó có thể sẽ bắt đầu bán tháo lượng trái phiếu này, khiến lãi suất càng tăng và nợ quốc gia phồng lên. Đây cũng có thể sẽ là một vòng xoáy đẩy lãi suất ngày một cao và nợ ngày một nhiều.
Vỡ nợ là trường hợp xảy ra khi Chính phủ Mỹ không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bao gồm việc trả nợ hoặc lãi của khoản nợ đó. Phần lớn các khoản vay của Chính phủ Mỹ là từ việc bán trái phiếu cho cá nhân và chính phủ các nước khác, với cam kết sẽ trả số tiền của trái phiếu này sau một khoảng thời gian nhất định và trả tiền lãi thường kỳ cho trái phiếu trong thời gian đó.

Thanh Hằng 
Theo SGGP
TIN TỨC HOA KỲ:

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia