“Kẻ gây ra thảm sát Na Uy không thể là tâm thần”

Căn cứ vào bản “tuyên ngôn” hay “hiến chương” dài 1.500 trang mà Anders Behring Breivik, tay súng thừa nhận gây ra vụ thảm sát hôm 22/7 tại Na Uy, thì người này không thể là một kẻ “tâm thần” như lời luật sư bảo vệ quyền lợi cho Breivik, chuyên gia về tội phạm Brian Levin thuộc trường đại học bang California (Mỹ) học nêu quan điểm.

Bản tuyên ngôn 2083 của Breivik (Nguồn: Reuters)
Chuyên gia tội phạm học James Alan Fox của trường đại học Northeastern cũng chia sẻ quan điểm này khi phát biểu với CNN: “Kiểu hành xử ấy là điên rồ, nhưng không có nghĩa là đầu óc của người đó thuộc dạng đó. Những kẻ giết người hàng loạt hiếm khi là những kẻ tâm thần. Chúng biết mình đang làm gì. Chúng bị điên, nhưng điên ở đây là một dạng phẫn uất cao độ, chứ không phải là một dạng bệnh lý.”

Trước đó, luật sư của Breivik, ông Geir Lippestad cho rằng thân chủ của ông “bị tâm thần,” và nếu được chứng minh là có vấn đề về tâm lý, Breivik "sẽ không phải ngồi tù".

Trong khi ấy, cả hai chuyên gia nói trên đều giải thích một “kẻ điên” được hiểu là một người không biết phân biệt đúng sai và không nhận thức được những việc mà mình gây ra. Cả hai chuyên gia đều chưa gặp Breivik, những qua những tìm hiểu của họ về người này, đặc biệt là qua bản “tuyên ngôn” mà Breivik đã phát tán trên mạng trước khi ra tay thực hiện vụ thảm sát thì có thể hắn bị kích động bởi những hệ tư tưởng hay những khát vọng tiêu cực.

Theo các chuyên gia, Breivik có thể được xếp vào dạng kẻ giết người hàng hoạt như Seung-Hui Cho – kẻ đã xả súng ở đại học công nghệ Virginia, hơn là những kẻ khủng bố hay những kẻ cực hữu thông thường. Cho là kẻ đã xả súng giết hại 33 người ở đại học công nghệ Virginianăm 2007. Trước đó, hắn cũng đã ra một bản tuyên ngôn rồi tự chụp ảnh và quay phim bản thân.

Trong bản tuyên ngôn được phát tán trên mạng trước khi xảy ra vụ thảm sát ở Na Uy, kẻ viết những lời đó đã kêu gọi xóa bỏ chủ nghĩa đa văn hóa và đạo hồi, đồng thời ra “Tuyên bố độc lập cho châu Âu-2083.” Kẻ viết ra bản tuyên ngôn đó tự xưng là Anders Behring Breivik. Tuy nhiên, cảnh sát Na Uy vẫn chưa khẳng định rằng có phải Breivik đã viết văn bản 1.500 trang đó hay không và nói đó là một phần trong cuộc điều tra.

Cũng theo các chuyên gia tội phạm học thì “những kẻ giết người hàng loạt thường lên kế hoạch tàn sát rất hoàn hảo.” Breivik được ví với Timothy McVeigh, kẻ đã giết hại 168 người trong vụ đánh bom vào tòa nhà chính phủ liên bang ở Oklahoma, Mỹ. Tên này mang mối căm hận chính phủ và lấy việc giết người để xoa dịu nỗi căm hận đó.

Magnus Ranstorp, giám đốc trung tâm nghiên cứu các mối đe dọa thuộc trường Đại học Quốc phòng Thụy Điển cũng coi Breivik là một trường hợp ngoại lệ hơn là một kẻ cực hữu điển hình.

“Thông thường, những kẻ cực hữu thường hành động vô tổ chức và nhắm tới những người nhập cư. Breivik thì khác. Hắn đã chuẩn bị 9 năm để tạo ra một bản tuyên ngôn rất dài và không đồng tình với những hành động bộc phát, mà thay vào đó là lên kế hoạch tấn công hết sức tỉ mỉ.”

Các chuyên gia mà CNN tham khảo ý kiến cũng đều có chung nhận định tương tự, rằng Breivik thuộc tuýp người “cân nhắc kỹ lưỡng” hơn là một kẻ “tân phát xít bốc đồng,” có thể tấn công những người nhập cư bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia cũng cảnh báo không nên coi bản “tuyên ngôn” của Breivik là một ngoại lệ, không phản ánh những suy nghĩ rộng hơn xung quanh, bởi những nguy cơ lan tỏa của nó.
Theo Vietnam+

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia