20% doanh nghiệp thép có thể bị phá sản


 
Dự báo từ nay đến cuối năm, có khoảng 20% doanh nghiệp thép có thể sẽ bị phá sản do sức mua trên thị trường giảm sút mạnh trong 2 tháng gần đây, nhiều nhà máy thép buộc phải cắt giảm công suất đáng kể.
Dự báo trên được ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) vừa mới đưa ra qua trao đổi với báo chí.

Theo ông Nghi, các doanh nghiệp thép đang sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu, đầu tư manh mún, tiêu tốn điện nhiều, chất lượng sản phẩm thấp … là nhóm có khả năng bị phá sản trong vài tháng tới trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành thép.

Thống kê cho thấy hiện ngành thép có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô lớn và trên dưới 100 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô nhỏ hơn (công suất khoảng 5-7 ngàn tấn/năm).

“Việc phá sản của các doanh nghiệp thép sử dụng công nghệ lạc hậu, sản xuất manh mún đã được hiệp hội cảnh báo vài năm trước, bây giờ các doanh nghiệp này mới bắt đầu thấm thía khi thép làm ra bán không được, công suất cắt giảm đến 50%, áp lực lãi suất ngân hàng …”, ông Nghi cho hay.

Theo VSA, tổng công suất thép xây dựng cả nước hiện đã lên đến khoảng 9 triệu tấn/năm. Trong khi đó, tháng 6 và tháng 7 năm nay, mức tiêu thụ thép xây dựng mỗi tháng tối đa cũng chỉ đạt khoảng 300 ngàn tấn, thấp dưới 50% công suất hiện tại của toàn ngành thép.

Mới đây, ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt cho biết do lượng thép tiêu thụ trên thị trường liên tục giảm sút trong vài tháng qua nên Thép Việt phải cắt giảm 50% công suất, kéo theo sự bấp bênh của đời sống gần 4 ngàn công nhân công ty.

Theo ông Thái, từ công suất 1,1 triệu tấn/năm, hiện Thép Việt đã cắt giảm công suất xuống còn dưới 500 ngàn tấn/năm bởi lượng thép tiêu thụ càng ngày càng sụt giảm.

Ngoài việc tiêu thụ thép giảm ảnh đến sản xuất các doanh nghiệp, ngành thép còn đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, đặc biệt là quặng và than cốc dành cho sản xuất phôi thép.

Ông Đỗ Văn Thanh, nguyên tổng giám đốc Công ty Thép Đình Vũ (Hải Phòng) cho biết, cách đây 2 năm, công ty đầu tư gần 900 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất phôi công nghệ lò cao công suất 250 ngàn tấn/năm.

Tuy nhiên, hơn một năm qua, lò cao sản xuất phôi của Đình Vũ không thể hoạt động được do thiếu nguyên liệu quặng.

Theo ông Thanh, điều nghịch lý là mặc dù doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước phải nhập khẩu quặng đã tuyển chọn với giá 170 USD/tấn, nhưng các đơn vị khai thác quặng trong nước lại đang xuất quặng thô sang Trung Quốc với giá chỉ khoảng 60 USD/tấn.

Ông Thanh cho rằng, nếu bỏ thêm 20 USD nữa cho chi phí tuyển quặng lại để có thể sản xuất phôi được, thì giá quặng khai thác trong nước cao lắm cũng chỉ đến khoảng 80 USD/tấn.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia