Tin chiến sự Libya: Quân nổi dậy cạn tiền

Bộ trưởng Tài chính và Dầu mỏ của quân nổi dậy tại Libya, ông Ali Tarhouni, ngày 18-6 tuyên bố phe nổi dậy đã hết sạch tiền mặt sau nhiều tháng giao tranh và cáo buộc Phương Tây không giữ lời hứa viện trợ tài chính khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho Reuters tại Benghazi, ông Tarhouni còn cho biết cuộc chiến với quân chính phủ đã phá hủy các cơ sở dầu mỏ nên sản xuất dầu thô bị đình trệ hoàn toàn.

Ông Tarhouni nói: "Chúng tôi đã hết sạch tiền mặt. Chúng tôi hết tất cả mọi thứ. Đây là một thất bại hoàn toàn. Các nước phương Tây hoặc không hiểu hoặc chẳng quan tâm. Chúng tôi chẳng thể sản xuất ra thùng dầu nào. Các nhà máy lọc dầu không có dầu thô nên cũng không hoạt động".
 
Bộ trưởng Tài chính và Dầu mỏ của quân nổi dậy Ali Tarhouni 
 
Cùng ngày, trong thông điệp bằng video gửi cho Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của các tổ chức khu vực về Libya tại thủ đô Cairo (Ai Cập),Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết mặc dù một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt cuộc khủng hoảng Libya vẫn còn xa nhưng tiến trình thương lượng đã bắt đầu dưới sự bảo trợ của LHQ.
 
Tham dự cuộc họp kể trên ngoài Tổng thư ký mãn nhiệm của Liên đoàn Ả Rập (AL) Amr Moussa và Chủ tịch Liên minh Châu Phi (AU) Jean Ping, còn có đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton.

Cuộc không kích nhầm của NATO làm hư hại một trường đại học ở Tripoli
 
Trong khi đó, NATO thừa nhận họ đã đánh lầm quân nổi dậy trong cuộc không kích ngày 16-1. Theo trình bảy của NATO, họ nhìn thấy một đoàn xe quân sự đang di chuyển trong khu vực có giao tranh giữa quân chính phủ và quân nổi dậy nên tấn công. 
 
Đoàn xe sau đó được xác nhận là xe của quân nổi dậy. NATO không cho biết số thiệt hại mà chỉ tạ lỗi về số người chết và bị thương. Theo Đài truyền hình nhà nước Libya, ít nhất 8 binh sĩ nổi dậy thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ không kích nhầm này.
Nguyễn Đan (Theo Reuters, Presstv)// NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia