Nga chuẩn bị cho siêu tàu sân bay mới

Tàu sân bay là Admiral Kuznetsov Project 1143.5 duy nhất của Hải quân Nga

Hãng tin Interfax dẫn lời Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) của Nga, ông Roman Trosenko cho biết, từ năm 2016, USC sẽ bắt tau vào việc thiết kế và đóng tàu sân bay mới dành cho Hải quân Nga. Ông bổ sung thêm rằng, Nga cần tàu sân bay.

Trước đây, Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov tuyên bố rằng việc thiết kế và đóng tàu sân bay không được xem xét trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020. Nga không có kế hoạch đóng tàu sân bay và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã tuyên bố về điều này vào cuối năm 2010.

Tháng 12/2010, các hãng thông tấn báo chí Nga dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng cho biết, trước năm 2020, Nga sẽ bắt đầu đóng 4 tàu sân bay mới. Đồng thời cho hay, công việc liên quan đến tài liệu thiết kế - kỹ thuật đang được tiến hành.

Sau đó, hàng loạt quan chức trong giới lãnh đạo Nga bác bỏ thông tin này. Phó Thủ tướng Ivanov tuyên bố, trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ rub, sẽ đặc biệt chú đến “việc đẩy nhanh quá trình sản xuất” tàu ngầm.

Thông tin Nga đang tiến hành thiết kế tàu sân bay mới xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009. Tiết lộ khi đó cho hay, một trong những doanh nghiệp thuộc USC đang thực hiện công việc này, tuy nhiên không rõ dự án đang tiến triển như thế nào.

Hiện tại, Hải quân Nga chỉ có duy nhất một tàu sân bay là Admiral Kuznetsov Project 1143.5, đóng năm 1985. Tàu hiện đang thuộc biên chế của  Hạm đội Phương Bắc và có thể chở được 12 trực thăng Ka-27 và 33 tiêm kích cơ Su-33.

Tàu sân bay là thứ vũ khí được nhiều nước thèm khát. Mỹ hiện có nhiều tàu sân bay hơn tất cả các nước khác cộng lại. Cùng với Nga, các quốc gia có lực lượng hải quân lớn như Anh, Pháp, đều đang cân nhắc việc sắm thêm tàu sân bay. Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc - những nước đến từ nhóm các nền kinh tế đang lên BRIC cũng có mong muốn tương tự. Lý do trước tiên khiến các nước “mê mẩn” tàu sân bay như vậy là vì nó giống như công cụ khuếch trương sức mạnh, “liên quan tới khả năng đưa sức mạnh quân sự ra xa khỏi ranh giới quốc gia”.


(Theo Lenta/VIT)// VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia