Phó Thủ tướng khẳng định giá điện không rẻ, EVN kêu lỗ

Với giá bán lẻ bình quân 1.437 đồng mỗi kWh như hiện nay, phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng không rẻ.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nói như vậy tại hội nghị triển khai kế hoạch 2013 ngày 11/1.
Theo phó Thủ tướng: đứng ở góc độ khách hàng, người dân không cần điện giá rẻ mà cần mức giá cạnh tranh, công khai và minh bạch. Hiện giá điện của Việt Nam là 7,2 cent mỗi kvWh, con số này không phải là rẻ nữa. Bởi vậy, EVN (Tập đoàn điện lực Việt Nam) phải làm sao để chất lượng dịch vụ tướng ứng”.
Phó Thủ tướng yêu cầu EVN phải tăng chất lượng dịch vụ
Phó Thủ tướng yêu cầu EVN phải tăng chất lượng dịch vụ
Trong khi đó, thông điệp mà Bộ Công thương liên tục đưa ra với các bộ ngành và người dân những lý lẽ rất quen thuộc: Thứ nhất: EVN đang lỗ. Thứ hai: Lỗ do giá điện thấp “so với khu vực và thế giới”. Thứ ba: phải tăng giá.
Theo phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri năm 2012, doanh thu bán điện sản xuất ước đạt hơn 143.000 tỷ đồng.
Con số này được xem là kinh doanh điện có lợi nhuận, song cũng chỉ giúp EVN giảm lỗ lũy kế các năm trước còn 3.500 tỷ đồng.
Trong năm 2013, EVN dự kiến đầu tư các nguồn, lưới điện với tổng giá trị thực khoảng hơn 106.600 tỷ đồng, trong đó đầu tư thuần khoảng gần 76.000 tỷ đồng, trả nợ gốc và lãi vay toàn tập đoàn khoảng hơn 30.000 tỷ đồng.
Theo ông Tri, trong năm 2013, EVN phải phấn đấu hoàn thành thủ tục đàm phán với các tổ chức tài chính và ngân hàng nước ngoài để đầu tư 2,58 tỷ đôla (tương đương hơn 54.000 tỷ đồng) cho các dự án điện.
Liên tiếp điều chỉnh giá nhưng EVN vẫn cho rằng bị lỗ
Liên tiếp điều chỉnh giá nhưng EVN vẫn cho rằng bị lỗ
EVN cho biết sẽ tái cấu trúc tập đoàn, trong đó tập trung vào ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện năng, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành. Không đưa ra con số cụ thể song ông Tri khẳng định: “EVN sẽ cố gắng năm 2013 sản xuất và kinh doanh điện có lợi nhuận”.
Nhiều vị trong ngành điện nêu rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất (không có xe ô tô) và thiếu lương nên phải điều chỉnh giá điện cho phù hợp, tuy nhiên Phó thủ tướng khẳng định giá điện hiện nay không còn rẻ nữa.
Sau hai lần tăng giá điện trong năm 2012, giá điện bình quân của EVN là 1.437 đồng mỗi kWh. Sau đợt điều chỉnh mới đây, EVN dự kiến thu thêm 7.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn bù cho 900 tỷ do tăng giá than và 3.800 tỷ chênh lệch giá khí tăng lên. Đồng thời, EVN bù 3.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá.
Cùng nói về giá điện nhưng dân tin phó Thủ tướng hơn EVN.
Theo Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia