Trung Quốc "tàn sát" san hô trên biển Đông

Sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc làm cho các rặng san hô trên biển Đông suy giảm dữ dội, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Conservation Biology (Bảo tồn Sinh học) của Úc số ra ngày 27-12.

Nghiên cứu trên do Trung tâm Nghiên cứu san hô Úc và Viện Hải dương học Úc thực hiện dựa trên khảo sát các rặng san hô bao quanh Trung Quốc và trên biển Đông.
“San hô trải rộng trên diện tích 30.000 km² trong khu vực này đang bị suy giảm đáng báo động. Các rặng san hô ven bờ biển Trung Quốc và đảo Hải Nam đã giảm ít nhất 80% trong 30 năm qua. Còn tại các đảo san hô vòng và quần đảo trên biển Đông, diện tích san hô giảm từ 60% xuống còn khoảng 20% chỉ trong vòng 10 – 15 năm qua” – nghiên cứu viết.

Sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề cho san hô trên biển Đông. Ảnh: Reuters
Nguyên nhân gây nên tình trạng đáng buồn này, theo nghiên cứu, là quá trình phát triển ở khu vực duyên hải, ô nhiễm môi trường và nạn đánh bắt cá bừa bãi – tất cả đều bắt nguồn từ sự bùng nổ kinh tế quá nóng của Trung Quốc.
Ngoài ra, các tranh chấp trên biển Đông cũng gây trở ngại cho việc quản lý và bảo tồn san hô. Dù đã có một số công viên đại dương được xây dựng nhằm bảo tồn sinh vật biển trong khu vực song chúng quá nhỏ và nằm cách xa nhau nên không cứu nổi các rặng san hô.
Các nhà khoa học cảnh báo khả năng phục hồi san hô tại biển Đông ngày càng "mong manh" do các hoạt động tàn phá môi trường của con người không dừng lại.
Được coi là lá chắn cho hệ sinh thái ven biển, san hô biến mất đồng nghĩa với sự cạn kiệt các nguồn lợi thủy sản. San hô cũng là nguồn tài nguyên quý báu nuôi sống ngư dân và là lá chắn bảo vệ họ trước các cơn bão.
Hải Ngọc (Theo Herald Sun, ANI)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia