Shinzo Abe: “Chấm dứt sự thách thức của Trung Quốc”

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy chiến thắng áp đảo tại bầu cử hạ viện Nhật Bản ngày 16-12, Thủ lĩnh Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Shinzo Abe tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Abe khẳng định sẽ “chấm dứt sự thách thức” của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền. “Chúng tôi không muốn làm xấu thêm quan hệ Trung – Nhật. Hai bên đều cần nhận ra rằng quan hệ hữu hảo là lợi ích quốc gia chung. Trung Quốc hơi thiếu nhận thức về vấn đề này. Tôi muốn họ nghĩ lại một lần nữa về quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi”.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã cảnh báo “một đất nước Nhật Bản suy yếu về kinh tế và gây bất mãn về chính trị không chỉ tự làm hại mình mà còn ảnh hưởng đến khu vực và thế giới”, đồng thời hối thúc giới lãnh đạo Tokyo chọn “một chính sách đối ngoại có lý trí” hơn là “cố thỏa mãn những tiếng nói hiếu chiến trong nước và gây căng thẳng với láng giềng”.

Ông Shinzo Abe sẽ theo đuổi đường lối cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Nhà nghiên cứu Bruce Klingner của Quỹ Heritage (Mỹ) đánh giá kết quả bầu cử “phản ánh sự thắng thế của quan điểm bảo thủ” tại Nhật. “Những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc khiến người dân Nhật từ bỏ cảm giác muốn yên ổn thời hậu chiến để đứng lên vì chủ quyền đất nước” – ông Klingner nói. Tuy nhiên, theo ông, điều này không có nghĩa là Nhật Bản muốn quay lại với chủ nghĩa quân phiệt.
Ngoài quan điểm về Trung Quốc, ông Abe nói ông muốn thắt chặt quan hệ với các nước châu Á, bao gồm Ấn Độ và Úc, để tăng sức bật cho kinh tế Nhật Bản.
Đảng LDP của ông Abe từng tận hưởng 50 năm cầm quyền vững chắc cho đến năm 2009 thì bị Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) soán ngôi. Bản thân ông Abe đã làm thủ tướng Nhật trong hai năm 2006 và 2007. Ông được đánh giá là nhà lãnh đạo cứng rắn theo đường lối trung tả và buộc phải từ chức vì sức khỏe yếu giữa lúc tỉ lệ ủng hộ sụt giảm.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng ông Abe và nhấn mạnh lợi ích của Mỹ trong việc hợp tác với Nhật Bản. “Quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật sẽ giúp duy trì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương. Tôi mong chờ được hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới và người dân Nhật” – ông Obama phát biểu.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
                                                                                                                        Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia