"Quên" máy tính, con người sáng tạo hơn

Theo nghiên cứu của Đại học Utah và Đại học Kansas (Mỹ), khả năng sáng tạo của con người tăng lên đáng kể khi họ rời bỏ các thiết bị điện tử thường dùng.

Khảo sát được công bố trên tạp chí PLOSONE, đã tiến hành nghiên cứu 30 đàn ông và 26 phụ nữ, tuổi đời bình quân là 28. Những người này tham gia chuyến dã ngoại kéo dài từ 4-6 ngày tại những vùng hoang vắng và không mang theo các thiết bị công nghệ và truyền thông quen thuộc.
Trong số này có 24 người làm trắc nghiệm về khả năng sáng tạo lúc bắt đầu đi và 32 người làm trắc nghiệm sau 4 ngày dã ngoại.

Tiếp cận thiên nhiên, rời thiết bị hiện đại giúp tăng cường sự sáng tạo - Ảnh princeton.edu
Tính bình quân sau những ngày đi dã ngoại, điểm số trắc nghiệm họ đạt được là 6,08/10. Trong khi đó, những người chưa bắt đầu đi chỉ đạt điểm bình quân là 4,14 điểm.
Đồng tác giả nghiên cứu nói trên, giáo sư tâm lý học David Strayer, tại Đại học Utah khẳng định: “Khảo sát cho thấy sự tương tác với thiên nhiên đem lại những lợi ích thực sự, có thể định lượng được đối với việc giải quyết vấn đề sáng tạo. Các tác giả của những thế kỷ trước đã lý giải tại sao việc tiếp xúc với thiên nhiên lại quan trọng và nhiều người thích đi nghỉ nhưng chúng ta chưa biết rõ lợi ích của nó dưới góc độ khoa học”.
Nhóm nghiên cứu cũng dẫn lại những khảo sát trước đây cho thấy trẻ nhỏ hiện nay chỉ dành từ 15-25 phút/ngày cho hoạt động ngoài trời, ít hơn rất nhiều so với 30 năm trước. Trong khi đó, thanh thiếu niên từ 8-18 tuổi hiện dành hơn 7,5 giờ/ngày cho các thiết bị truyền thông như TV, điện thoại di động, máy tính…
Các nhà khoa học cho rằng những thiết bị công nghệ và truyền thông hiện đại chi phối sự chú ý của con người trong khi sự tiếp cận với thiên nhiên giúp phục hồi sự chú ý đó, giúp con người dễ tập trung vào sự sáng tạo.
L. Nguyễn (Theo MNT)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia