Phát hiện hệ mặt trời gần trái đất nhất

Bằng kỹ thuật mới, các nhà thiên văn học đã bất ngờ phát hiện một hệ mặt trời mới gần với hành tinh chúng ta nhất.

Hệ mặt trời mới được phát hiện gồm 5 hành tinh, trong đó có một hành tinh quay quanh ngôi sao Tau Ceti, nằm cách chúng ta 12 năm ánh sáng, trong vùng có khả năng tồn tại sự sống.
Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật vận tốc xuyên tâm (radial velocity) – phương pháp mới đo dao động của một ngôi sao gây ra từ lực kéo trọng trường của một hành tinh xoay quanh nó. Phương pháp này cũng giúp các nhà khoa học dễ tìm ra hơn những hành tinh nhỏ đang quay quanh quỹ đạo của các ngôi sao khác.

Ảnh minh họa từ space.com
Phát hiện nói trên mới được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics. Một trong những tác giả của công trình này, nhà thiên văn Jointi Horner thuộc Đại học New South Wales (Úc), cho biết đây là hệ mặt trời được tìm thấy một cách bất ngờ.
Tau Ceti được chọn để khảo sát theo phương pháp mới vì nó là ngôi sao ổn định và từ 14 năm qua vẫn không thấy dấu hiệu có một hệ hành tinh kèm theo. Ông Horner nói: “Vì nó ở gần, sáng và giống mặt trời nên nó trở thành mục tiêu đặc biệt”. 
Ông Horner nói rằng nhà khoa học Mikko Tuomi thuộc Đại học Hertfordshire (Anh) đang tìm kiếm cách thức mới sắp xếp dữ liệu nhằm loại bỏ những tiếng động do các tín hiệu giả tạo ra trong thiết bị đang được sử dụng. Tiếng động này có thể tạo ra từ dao động của ngôi sao hoặc từ sự bất ổn của thiết bị.
Nhưng sau khi mọi tiếng động đều được tính đến theo kỹ thuật sắp xếp mới, các nhà thiên văn khám phá có tín hiệu cho thấy sự hiện diện của một hệ hành tinh. 
Giáo sư Chris Tinny thuộc Đại học New South Wales nói rằng sử dụng phương pháp tốc độ xuyên tâm làm tăng gấp đôi độ nhạy cảm để khám phá các hành tinh. Nhóm nghiên cứu tin rằng sự gần gũi và độ sáng của TauCeti sẽ cho phép họ tiếp tục nghiên cứu về khí quyển của các hành tinh nói trên.
L. Nguyễn (Theo ABC News)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia