Ngày tận thế: Có thật không?

Ngày 21-12 là kết thúc một chu kỳ 5.125 năm trong lịch của người Maya cổ, chứ không phải là ngày tận thế

Theo tài liệu cổ của nền văn minh Maya, điểm kết thúc của lịch Maya là vào lúc 10 giờ ngày 21-12-2012 theo dương lịch. Đúng vào thời khắc này, phần trung tâm của dải ngân hà (trong đó có trái đất) sẽ tạo một đường thẳng với mặt trời và kết thúc một chu kỳ sống…

Quảng bá chương trình Cười đẩy lùi tận thế do NSƯT Chí Trung tổ chức vào tối 21-12. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Hãy tin NASA!
Nhưng chẳng có ngày tận thế nào cả, ngay cả ở thiên niên kỷ này. Chính NASA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã bác bỏ tin đồn về ngày tận thế này bằng một video giải thích rất khoa học. Trong đoạn video này, NASA lý giải tin đồn về ngày tận thế 21-12-2012 liên quan tới một bộ lịch đá cổ của người Maya. Bộ lịch này lấy ngày 11-8-3114 trước Công nguyên làm ngày mở đầu và ngày  21-12-2012 là ngày cuối cùng.
NASA giải thích người Maya chia thời gian thành các chu kỳ và ngày cuối cùng không tồn tại trong lịch của họ. Vì thế, ngày 11-8-3114 trước Công nguyên và ngày 21-12-2012 đều được thể hiện bằng dãy số 13000. NASA giải thích: Bộ lịch đá Maya giống như công-tơ-mét của xe hơi hay xe máy.
Khi xe chưa chạy, công-tơ-mét chỉ số 0, sau khi xe chạy 99.999 km, nó quay về số 0 với dãy số 00000. Dãy số này tương đương với km thứ 100.000, rồi chuyển sang chu kỳ mới. Tương tự, ngày 21-12-2012 là ngày chuyển tiếp giữa 2 chu kỳ thời gian trong lịch của người Maya, chứ không phải là ngày tận thế. 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 19-12, ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Thông tin dự báo - Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người, cũng khẳng định: “Chúng ta hiểu không đúng và ngộ nhận rất nguy hiểm về lịch của người Maya. Nếu các hậu duệ của người Maya còn sống đến hôm nay, chắc chắn họ sẽ chào đón kỷ nguyên lịch mới vì họ coi 21-12 là ngày giao thừa đón kỷ nguyên mới”.
Ông Nguyễn Đức Phường, Tổng Thư ký Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam, cho rằng nền văn minh Maya đã đạt đỉnh cao trong toán học, thiên văn học, lịch học… Theo những thông tin giải mã từ những phiến đá trong các đền thờ, lăng tẩm mà chúng ta thường gọi là lịch của người Maya thì ngày 21-12 là kết thúc một chu kỳ 5.125 năm trong lịch của người Maya cổ, chứ không phải là ngày tận thế.

Băng rôn “Tiệc tận thế, giá tận gốc” ăn theo một cách hài hước “ngày tận thế”, 
treo trước Trung tâm Bia 68 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Chẳng có gì bất thường
Từ khi loài người tồn tại trên trái đất này, nỗi ám ảnh tận thế là có thật. Chương 7 và 8 của sách Sáng thế có ghi lại cơn đại hồng thủy sau trận mưa 40 ngày đêm, tàn phá thế giới, chỉ có gia đình ông Nô-ê còn sống sót với một số loài vật… Dù vậy đó cũng chỉ là truyền thuyết.
Lịch sử của nhân loại đã từng có rất nhiều tin đồn về một ngày tận thế. Và những tin đồn như vậy có kết quả ra sao chúng ta đã biết vì đã chẳng có điều gì xảy ra cả!
Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cũng cho biết thời tiết trong 2 ngày 20 và 21- 12 không có gì bất thường, không có bão, bão từ… Các kính thiên văn cả ở trên mặt đất và trong vũ trụ đều chưa quan sát thấy một thiên thạch nào có khả năng va chạm với trái đất…
Sự diệt vong chỉ đến từ chính con người
Có đấy. Nhà vật lý thiên văn Nguyễn Quang Riệu, nguyên giám đốc Đài Thiên văn Paris, cho rằng không thể có chuyện tận thế xảy ra vào ngày 21-12 nhưng khoảng 5 tỉ năm nữa khi mặt trời tự tắt, trái đất sẽ bị tiêu diệt. Dự đoán này đã được các nhà khoa học xác nhận nhưng từ nay đến đó quả là khoảng thời gian mà con người bình thường khó có thể hình dung được.
Và từ nay đến 5 tỉ năm nữa, dưới tác động của con người, như sự tàn phá tự nhiên, biến đổi dữ dội của khí hậu, thậm chí chiến tranh hạt nhân tổng lực…, tất cả đều đưa trái đất đến diệt vong.  Đó là lý do con người đang dốc mọi nỗ lực để ngăn ngừa thảm họa hạt nhân, chặn đứng những tác động làm thay đổi khí hậu của  hành tinh chúng ta.
Tất cả cho thấy sự diệt vong của trái đất, nếu có thể xảy ra trước 5 tỉ năm, trước khi mặt trời tự tắt, chỉ có nguyên nhân là do chính con người…
Cười đẩy lùi tận thế!
Đó là chương trình hài kịch của NSƯT Chí Trung khi ông cùng các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng, tổ chức và biểu diễn lúc 20 giờ ngày 21-12 tại rạp Thanh Niên (đảo Thiền Quang - Hà Nội). Theo NSƯT Chí Trung, đó là chương trình độc nhất vô nhị, miễn phí, dành cho bạn bè, cộng tác viên, khán giả trung thành, nhà báo… Ông lý giải một cách hài hước rằng lúc đó có thể ví tiền không thể xài được nữa! Ông cũng đề nghị khán giả đến với chương trình, nếu có thể được hãy mang theo chút bia, nước ngọt, đồ ăn để “vui với ngày tận thế”! Ông cũng hài hước khi gọi điện thoại mời khán giả đến với Cười đẩy lùi tận thế rằng: “Nếu không đến thì coi như tạm biệt luôn, nếu may mắn thì sau ngày 21-12 gặp lại!”.
“Tiệc tận thế, giá tận gốc”
Tại Hà Nội cũng có chuyện “ăn chơi theo ngày tận thế” khi Trung tâm Bia ở 68 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) treo băng rôn có nội dung: “Tiệc tận thế, giá tận gốc”.
Băng rôn “Tiệc tận thế, giá tận gốc” treo trước 
Trung tâm Bia 68 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Người quản lý trung tâm này cho biết chương trình này áp dụng duy nhất trong ngày 20-12, giảm giá khoảng 20% - 25% cho một số loại bia. “Đây là một dịp vui vẻ để trung tâm bia chúng tôi tri ân khách hàng chứ làm gì có ngày tận thế!” - người quản lý nói.
Ngành du lịch “trúng mánh”
Ngày 21-12-2012 đang đến gần, tin đồn ngày tận thế cũng gây một số phản ứng lạ lùng.
Argentina đã cấm đường lên núi Uritorco, gần thị trấn Capilla del Monte ở vùng Cordova, từ ngày 20 đến 22-12 sau khi có nhiều người kêu gọi đến đây tự sát tập thể vào ngày 21-12. Ngọn núi cao 2.000 m này vốn đầy rẫy những tin đồn về vật thể lạ biết bay (UFO).
Tại Pháp, 150 cảnh sát phong tỏa toàn bộ làng Bugarach và các con đường dẫn lên núi Pic de Bugarach gần đó từ ngày 19 đến 21-12. Nhiều người tin rằng người ngoài hành tinh sẽ đáp UFO xuống ngọn núi này để đón con người đi lánh nạn “tận thế”.
Trung Quốc vừa bắt hơn 500 người thuộc nhóm Thiên Chúa giáo mang tên “Đấng toàn năng” do truyền bá tin đồn thất thiệt về “ngày tận thế” ở 8 tỉnh, thành nước này. Theo Tân Hoa Xã, tổ chức “Đấng toàn năng” đã hoạt động tại Trung Quốc khoảng 20 năm và gần đây lợi dụng “ngày tận thế” để kích động tín đồ lật đổ chính quyền.
Dù vậy, ngành du lịch vẫn trúng mánh. Các địa điểm Maya cổ ở Trung Mỹ, từ Mexico, Belize, Guatemala, Honduras đến El Salvador đều đang rất rộn ràng với các buổi lễ, màn trình diễn... để chào đón du khách. Người ta đổ xô về các “thiên đường an toàn” không chỉ để được cứu rỗi mà còn vì tò mò. Có thể kể vài cái tên đang “ăn khách” như làng Alto Paraiso ở Brazil, nơi có “năng lượng huyền bí”; đảo Mặt trời nằm ở giữa hồ Titicaca cao nhất thế giới ở Bolivia, nơi những người sáng lập ra đế chế Inca chào đời trong truyền thuyết; làng Sirince ở Tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Đức Mẹ đồng trinh Maria bay lên thiên đường; hay núi Rtanj chứa “năng lượng ngoài hành tinh” ở Serbia...
Theo tờ Telegraph (Anh), số chuyến bay đến làng Bugarach ở Pháp tăng đến 41% trong tuần lễ trước ngày 21-12. Ở Sirince, giá phòng khách sạn nhảy từ 58 USD/lên 1.690 USD/đêm trong khi nhiều người dân ở Bugarach sẵn sàng cho thuê lại nhà mình với giá 1.600 USD/đêm.
Giới nhà giàu nhiều nước lại chọn cách chi đậm để... chui xuống hầm. Dân nhà giàu Nga chi 30.000 rúp (9.70 USD)/người để có chỗ trong hầm thông tin có từ thời Stalin nằm sâu 65 m dưới lòng đất. Tại miền Đông nước Pháp, những phòng trưng bày ngầm của pháo đài Schoenenbourg thời thế chiến II sẽ được mở cửa. Tại Mỹ, nhiều người tự làm hầm riêng và tích trữ đầy đủ thực phẩm, phương tiện giải trí để phòng ngày tận thế.
Ở châu Á, “ngày tận thế” là cơ hội để ăn chơi. Các quán bar ở New Delhi (Ấn Độ) mời khách đến “Nhảy điệu cuối cùng”; còn khách sạn Shelbourne ở Sydney (Úc) mời mọc khách dùng “Bữa tiệc kết thúc thế giới”. Thậm chí, trang web Slooh Space Camera của Mỹ còn... truyền hình trực tiếp hình ảnh từ các đài quan sát thiên văn vào ngày 21-12 để tìm xem vũ trụ có hiện tượng gì bất thường hay không!
Mỹ Nhung
VĨNH HY - NGUYỄN QUYẾT - VĂN DUẨN
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia