Nghiện sex không phải bệnh tâm thần

Dù đã có những tiến bộ mới trong việc nghiên cứu chứng “nghiện sex” nhưng Hội Tâm thần học Mỹ (APA) vẫn không chính thức nhìn nhận đây là rối loạn tâm thần.

Trong Cẩm nang chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders) công bố đầu tháng 12, APA đã nêu lên những triệu chứng rối loạn mới như “bệnh hay tích trữ” hoặc “bệnh ăn quá nhiều”.
Tuy nhiên, APA dường như đã "bỏ quên" những hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị chứng “nghiện sex” (hypersexual disorder). Thậm chí, chứng rối loạn ham muốn tình dục quá đáng này còn không thấy trong phần phụ lục những vấn đề tức thời cần được nghiên cứu thêm.

Ảnh minh họa Internet
Trước đó, một nghiên cứu công bố hồi tháng 10 về chứng nghiện sex, các bác sĩ đã thống nhất về các tiêu chuẩn chẩn đoán trường hợp rối loạn ham muốn tình dục quá đáng. Những tiêu chuẩn này hoàn toàn có cơ sở và đáng tin cậy.
Chuyên gia tâm lý học Rory Reid thuộc Đại học California, trưởng nhóm nghiên cứu, nói ông không ngạc nhiên khi APA không chấp nhận đề cập chứng rối loạn ham muốn tình dục quá đáng trong cẩm nang vì đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi.
Bởi vì các nghiên cứu về những tiêu chuẩn nói trên chỉ tập trung vào đối tượng tìm đến chuyên gia hoặc cơ sở y tế để chữa trị. Vì vậy, việc áp dụng những tiêu chuẩn đó để chẩn đoán rộng rãi cần thêm thời gian nghiên cứu.
Theo chuyên gia này, rối loạn ham muốn tình dục quá đáng được thể hiện ở sự phóng túng trong hoạt động tình dục thường xuyên và cao độ; ham muốn và thực hiện hành vi tình dục thái quá kéo dài trong ít nhất 6 tháng. Ham muốn đó phải khiến bệnh nhân khổ sở, dùng thuốc hoặc bị rối loạn tâm thần và hành vi tình dục đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc.
Nghiên cứu những tiêu chuẩn nói trên là bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực này vì nó cho phép các chuyên gia nghiên cứu theo cùng một phương thức.
Dù APA không chính thức thừa nhận chứng nghiện sex trong cẩm nang mới nhưng ông Reid hy vọng rằng dần dần sẽ có sự thay đổi nhờ những công trình nghiên cứu tiếp theo.
Tr. Lâm (Theo Live Science)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia