Mỹ chính thức công nhận phe đối lập Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức công nhận liên minh đối lập mới của Syria là đại diện hợp pháp của người dân nước này ngày 11-12.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Obama nói liên minh đối lập hiện nay đã “đủ tính đại diện và phản ánh được nguyện vọng của người dân Syria”. Theo tổng thống Mỹ, sự công nhận này là “bước tiến lớn”. Trước đó, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công nhận liên minh đối lập mới của Syria.
Song song với công nhận, ông Obama đồng thời đưa ra cảnh báo: “Tất nhiên, việc công nhận phải đi kèm với trách nhiệm. Họ phải tự tổ chức hoạt động một cách hiệu quả, phải đại diện được tất cả các bên tại Syria và đảm bảo nỗ lực thực hiện chuyển giao chính trị theo hướng tôn trọng quyền lợi của phụ nữ và các nhóm thiểu số”.


Tổng thống Obama công nhận phe đối lập tại Syria trên kênh ABC News. Ảnh: White House
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh công nhận không có nghĩa Mỹ sẽ bắt đầu vũ trang cho các nhóm đối lập Syria. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nói với ABC rằng điều này có thể được thông qua nếu nó cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria.
Ngoài ra, ông Obama cũng nói rõ Mỹ sẽ không ủng hộ các thành phần cực đoan trong lực lượng nổi dậy Syria. Ông lặp lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó khi tuyên bố nhóm Jabhat al-Nusrah (Mặt trận Nusrah) là khủng bố và có liên hệ với al-Qaeda ở Iraq.
Cuộc khủng hoảng tại Syria đã kéo dài hơn 20 tháng và cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 người, trở thành cuộc xung đột đẫm máu và cay đắng nhất ở Trung Đông và Bắc Phi trong phong trào Mùa xuân Ả Rập.
Người dân Syria tá túc...
 ...tại trại tị nạn Atimeh ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, tại Syria ngày 11-12, đến 200 thành viên trong cộng đồng Alawite thiểu số của Tổng thống Bashar al-Assad đã bị thương hoặc thiệt mạng khi ngôi làng Aqrab ở tỉnh Hama miền trung bị tấn công bởi hàng loạt vụ nổ.
Theo Reuters, các nhà hoạt động đối lập đã tải lên YouTube nhiều đoạn clip cho thấy những tay súng ủng hộ ông Assad sử dụng trẻ em trong làng làm lá chắn sống. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.
Còn tại Damascus, quân nổi dậy và quân chính phủ tiếp tục giao tranh gần sân bay Damascus cũng như các khu ngoại ô của thủ đô.
Bằng Vy (Theo ABC, BBC, Reuters)
                                                                                                                        Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia