Mắc nợ đầm đìa

Ngoài nợ các ngân hàng, doanh nghiệp, người dân khoảng 700 tỉ đồng, Công ty CP Đồng Xanh (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc - Quảng Nam) còn nợ lương công nhân hàng trăm triệu đồng

Sáng 21-12, không khí tại Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân của Công ty CP Đồng Xanh (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc - Quảng Nam) đã yên ắng hơn nhờ có sự can thiệp của công an. Tuy nhiên, trước cổng nhà máy, các chủ nợ vẫn đang túc trực, nhiều người không giấu được vẻ mệt mỏi sau hơn 2 tuần “bám trụ” nơi đây.
Sáng 21-12, các chủ nợ tiếp tục “bám trụ” trước Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân. Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Rước họa vào thân
Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (ngụ huyện Đăkglei - Kon Tum) cho biết trước đây chị buôn bán áo quần ở chợ, vừa bàn với chồng vay tiền ngân hàng để buôn sắn chưa lâu thì gặp sự cố này. Hiện tại, Công ty CP Đồng Xanh nợ chị hơn nửa tỉ đồng nhưng số tiền chị vay ngân hàng, bà con và nợ người bán sắn lại cao gấp nhiều lần.
Vào vụ sắn cuối năm 2011, khi thiếu nguồn than để sản xuất, Công ty CP Đồng Xanh đã nhờ anh Dương Văn Phúc (ngụ huyện Đại Lộc) nhập gần 200 khối than đá với tổng trị giá 309 triệu đồng và  cam kết sẽ thanh toán ngay. Thế nhưng, sau khi than đã được nhập thì công ty cứ hứa hẹn mà không chịu thanh toán. Đã mấy tháng nay, anh Phúc phải vay ngân hàng, thế chấp nhà cửa để trả số tiền trên cho chủ bãi than. Chiếc xe tải chở than là phao cứu sinh duy nhất của gia đình anh cũng bị chủ nợ xiết. “Đúng là rước họa vào thân” - anh Phúc sầu não.
Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (ngụ tỉnh Kon Tum) là người bị nợ cao nhất với gần 6 tỉ đồng. Cuối năm 2011, ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Lộc Xanh, Giám đốc Công ty Minh Ân, mua sắn của bà Thanh và các tư thương khác rồi cung ứng cho Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân. Tuy nhiên, chỉ có đợt đầu là ông Hoa thanh toán tiền, sau đó nợ gần 6 tỉ đồng. Đến ngày 16-2, bà Thanh đòi thì ông Hoa nói đã thỏa thuận với Công ty CP Đồng Xanh và ông Lưu Quang Thái, chủ tịch HĐQT, sẽ trả số nợ này. Trải qua nhiều lần đòi nợ bất thành, đến ngày 15-11, ông Thái ghi giấy cam kết ngày 2-12 sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi cho bà Thanh. Tuy nhiên đến nay, bà Thanh vẫn chưa nhận được đồng nào.
Ngoài nợ các doanh nghiệp và người dân, Công ty CP Đồng Xanh còn nợ lương công nhân hàng trăm triệu đồng.
Techcombank cũng là nạn nhân
Về vụ xô xát tại Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân vào rạng sáng 20-12 giữa nhóm vệ sĩ Công ty Dịch vụ bảo vệ Phi Vũ (trụ sở ở quận Gò Vấp - TPHCM) với hàng chục chủ nợ, đại diện Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Chi nhánh Đà Nẵng cho biết ngày 28-11, Công ty CP Đồng Xanh đã có biên bản bàn giao tài sản là ethanol tại các bồn 2, 3, 4, 7, 8 cho Techcombank Chi nhánh Đà Nẵng xử lý, thu hồi khoản nợ quá hạn của công ty là 152 tỉ đồng.
Ngày 11-12, một công ty Singapore đã đưa tàu đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để chuyên chở 1.400 m3 ethanol mà họ đã mua của Techcombank. Để bảo đảm việc vận chuyển, Techcombank thuê Chi nhánh miền Trung của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ kho vận A+ (gọi tắt là Công ty A+, đóng tại Đà Nẵng) vận chuyển, áp tải và thực hiện các dịch vụ liên quan. Tuy nhiên, khi Techcombank tiến hành xuất kho ethanol nói trên thì gặp sự cản trở từ hàng chục chủ nợ của Công ty CP Đồng Xanh nên việc giao hàng bị chậm trễ và ngân hàng này phải chịu phạt với đối tác ở Singapore.
Sáng 21-12, các chủ nợ tiếp tục bám trụ trước Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân - Quảng Nam. Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Ngày 13-12, đại diện Techcombank cùng lãnh đạo xã Đại Tân, Công ty CP Đồng Xanh và bà Phan Thị Lục (ngụ xã Đại Tân), đại diện các chủ nợ, bàn cách giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, UBND xã Đại Tân cho biết khoản nợ đối với người dân địa phương lên đến gần 4 tỉ đồng, riêng bà Lục bị nợ 1,8 tỉ đồng. Techcombank đã cam kết hỗ trợ 200 triệu đồng để Công ty CP Đồng Xanh trả bớt nợ cho bà con nông dân. Đến ngày 17-12, khi Techcombank giao Công ty A+ vận chuyển ethanol thì bà Phạm Thị Ngọc Thanh và nhiều chủ nợ khác không cho.
Do đối tác bên Singapore gia hạn cuối giao hàng là trưa 20-12 nên Techcombank đã hối thúc Công ty A+ vận chuyển gấp lô ethanol và doanh nghiệp này thuê Công ty Dịch vụ bảo vệ Phi Vũ huy động gần 50 người đến hỗ trợ. Ngay lập tức, gần 20 chủ nợ của Công ty CP Đồng Xanh dàn hàng ngang trước cổng Nhà máy Sản xuất ethanol Đại Tân không cho số người trên vào nên dẫn đến xô xát, gây náo động cả khu vực.

Ưu tiên giải quyết nợ cho dân
Ông Đặng Hùng Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã báo cáo lên tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các ban, ngành liên quan cùng huyện Đại Lộc tổ chức buổi làm việc với đại diện Công ty Đồng Xanh, các ngân hàng và đại diện các chủ nợ để tìm hướng giải quyết. “Quan điểm của huyện là phải ưu tiên giải quyết nợ cho người dân và công nhân lao động ở địa phương” - ông Trận nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, tổng số nợ của Công ty CP Đồng Xanh với các ngân hàng, doanh nghiệp, người dân là khoảng 700 tỉ đồng.
HOÀNG DŨNG - TRẦN THƯỜNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia