Lộ diện một doanh nghiệp Việt thưởng Tết bằng xe hơi

Theo tiết lộ của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam, năm nay, lãnh đạo đã dành riêng ra 4 chiếc xe hơi để trao thưởng cho những người có năng lực nhất, xứng đáng nhất.


Thưởng tết cao nhất 66.702.000 đồng, thấp nhất 200.000 đồng

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh Xã hội, năm 2012 phần lớn các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh (SXKD), hàng hóa tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn kho tăng cao, nhiều DN đã phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động. Một số DN đang nợ lương người lao động từ 3 - 6 tháng. Tuy nhiên nhiều DN đã khắc phục khó khăn, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Qua đó mức thưởng Tết âm lịch năm nay bình quân tuy có giảm 10% so với năm trước nhưng đây cũng là cố gắng lớn của các DN.

Đối với công ty TNHHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn, năm 2012 tiền lương bình quân là 4.130.000 đồng/người/tháng (tăng 3,7%), khoảng cách chênh lệch bình quân của các DN là 3,45 lần. Trong đó mức thưởng Tết dương lịch bình quân của các DN này 960.000 đồng/người.
Đối với DN cổ phần, vốn góp của Nhà nước tiền lương trung bình là 4.601.000đ/người/tháng (giảm 2,4%), khoảng cách chênh lệch về tiền lương của các DN là 4,25 lần.
Thưởng Tết dương lịch bình quân là 573.000 đồng/người và Tết âm lịch bình quân 3.145.000 đồng/người (giảm 7,69%); DN có mức thưởng cao nhất là 34.200.000 đồng/người và thấp nhất là 200.000 đồng/người. Khối DN dân doanh có mức tiền lương bình quân là 4.093.00 đồng/người/tháng (giảm 11%); mức thưởng tết bình quân của khối này như sau: Tết dương lịch 510.000 đồng/người và Tết âm lịch là 3.740.000 đồng/người (giảm 8,2%) và DN có mức cao nhất là 74.537.000đ/người.

Khối FDI tiền lương bình quân là 4.170.000 đồng/người/tháng (tăng 3,37%), DN có mức tiền lương cao nhất là 21.800.000 đồng/người/tháng và thấp nhất là 3.000.00 đồng/người/tháng, DN dẫn đầu là 79.973.000 đồng/người/tháng và mức thưởng Tết dương lịch bình quân là 200.000 đồng/người, Tết âm lịch bình quân là 3.709.000 đồng/người (giảm 12%), mức thưởng thấp nhất là 200.000 đồng/người.

Đây là mức thưởng được nhiều người cho rằng khá "khủng" trong tình hình kinh tế khó khăn như năm nay. Ngoài ra, báo cáo của Sở LĐTBXH cũng cho biết mức thưởng tết Nguyên đán cao nhất là 66.702.000 đồng/người thuộc về khối FDI.

Lộ diện doanh nghiệp thưởng Tết bằng xe hơi

Tuy nhiên, phần thưởng trên 66 triệu đồng/người vẫn chưa là gì so với 4 chiếc xe hơi mà nguồn tin báo Giáo dục Việt Nam có được. Theo đó, một doanh nghiệp đã "bật mí" phần thưởng cho những người có thành tích cao trong quá trình làm việc, công tác là 4 chiếc xe hơi. Đây một Tập đoàn hàng đầu Việt Nam với 36 công ty thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực chính: Kinh doanh bất động sản, Bán lẻ cao cấp, Xây dựng, Đầu tư tài chính, Ẩm thực - Giải trí và Y tế - Giáo dục, Đồn điền - Khoáng sản và Du lịch sinh thái. Cuối năm ngoái, Tập đoàn này đã thưởng cho 3 căn nhà, mỗi căn trị giá 8 tỉ đồng kèm 200 triệu đồng tiền mặt cho 3 lãnh đạo của Tập đoàn.

Hiện tại, cho tới thời điểm này, giá trị cụ thể của mỗi chiếc xe hơi - quà thưởng Tết 2013 chưa được DN này "tiết lộ" với lý do: "Chúng tôi còn đang phải tổng kết để tìm ra người xứng đáng nhận những phần thưởng trên và dự kiến công bố kết quả này là vào cuối tháng 12/2012" - đại diện truyền thông của Tập đoàn chia sẻ.

Có thể nói, đây sẽ là doanh nghiệp chiếm vị trí độc tôn và khó có doanh nghiệp nào có mức thưởng tết cao hơn trong thời buổi khó khăn, suy thoái như hiện nay.

Trước đó, mức thưởng "khủng" mà mọi người biết đến đó là con số 400 triệu đồng được Ban quản lý Các khu công nghiệp - khu chế xuất TP.HCM (Hepza) công bố. Đây là mức thưởng thuộc về một doanh nghiệp trong nước chuyên về hàng tiêu dùng, ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Nguyễn Tấn Định, Phó ban quản lý Hepza cho rằng, mức thưởng hàng trăm triệu đồng chỉ có ở số ít lãnh đạo do hưởng thêm tỷ lệ phần trăm từ doanh thu, lợi nhuận đạt được trong năm. Còn lại, nhìn tổng thể, năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều.

Gần đây, dư luận tỏ ra khá hoang mang trước thông tin hàng loạt ngân hàng cắt thưởng Tết, khai mào là ngân hàng Techcombank, thêm vào đó, nhiều ngân hàng cũng "làm ngơ" khi nhắc tới câu chuyện cuối năm.

Một lãnh đạo trong hội đồng quản trị SHB cho biết hiện giờ chưa thể nghĩ đến thưởng. "Trong lúc này, chúng tôi đang ráo riết và quyết liệt xử lý nợ xấu nên chưa tính đến phương án thưởng cụ thể", vị này giải thích.

Nếu như năm ngoái, ACB có mức thưởng Tết đáng mơ ước, từ 10-18 tháng lương, thì đến thời điểm này vẫn không có động tĩnh gì. Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại cho biết, kế hoạch lợi nhuận đặt ra từ đầu năm không đạt được, do đó thưởng tết của NH sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Ông Toại cho biết đến nay lãnh đạo NH này vẫn chưa bàn gì về thưởng tết mà dồn sức cho đại hội cổ đông bất thường sắp tới. Nhưng tinh thần là sẽ không thưởng Tết dương lịch mà để dành cho kỳ thưởng Tết âm lịch.
Theo Vef.vn

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia