Ấn Độ tăng cường trực thăng đối phó với Trung Quốc

Ấn Độ quyết định tăng cường lực lượng không quân lục quân (trực thăng) của nước này để có thể đối phó hữu hiệu với Trung Quốc và Pakistan tại những vùng núi tuyết tại Himalaya.


Ấn Độ dự định xây dựng lực lượng không quân lục quân hoàn chỉnh cho ít nhất 13 quân đoàn của nước này (mỗi quân đoàn biên chế khoảng 60.000 lính) cho đến tháng 3/2013. 

Theo kế hoạch của binh chủng không quân lục quân, mỗi quân đoàn sẽ được biên chế 3 phi đội (30 trực thăng) với nhiều chủng loại khác nhau. 

Ba phi đội này có ba chức năng chính là trính sát/giám sát, tấn công và đa nhiệm.
Hiện nay, Ấn Độ sử dụng hai loại trực thăng Cheetahs và Chetaks cho nhiệm vụ trinh sát và giám sát, tuy nhiên nhiệm vụ này sớm được giao cho loại trực thăng hạng nhẹ nội địa của nước này có tên Rudra, là sản phẩm của chương trình phát triển trực thăng chiến đấu hạng nhẹ (LCH).
Trực thăng LCH Rudra với đầy đủ vũ khí trang bị.
Cho đến thời điểm này, công ty Hàng không Hindustan (HAL) đã được giao nhiệm vụ sản xuất tới 60 trực thăng LCH Rudra.

20 chiếc đầu tiên trong lô hàng này sẽ được giao cho Không quân lục quân của Ấn Độ vào tháng 3/2013 sau khi chúng đã trải qua thử nghiệm để đạt tiêu chuẩn hoạt động (IOC) tại Trung tâm cấp phép và thử nghiệm hàng không Bangalore (CEMILAC).

Ngoài ra, HAL cũng đã phát triển riêng biến thể trực thăng Rudra trang bị vũ khí để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Biến thể này được trang bị pháo M621 20 mm, rocket 70 mm cùng tên lửa không đối không và tên lửa chống tăng có điều khiển.

Hai phi đội trực thăng Rudra đầu tiên sẽ được trang bị tên lửa nhập khẩu, tuy nhiên từ những loạt trực thăng được sản xuất sau đó sẽ được trang bị tên lửa nội địa.

Động cơ trang bị cho loại trực thăng này có tên Shakti mới được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa HAL và công ty sản xuất động cơ Pháp Turbomeca. Với động cơ loại này, Rudra sẽ có khả năng bay đạt độ cao tới hơn 6.000 mét.

Đây là một thông số rất quan trọng vì địa hình dãy Himalaya tại biên giới Ấn – Trung chủ yếu nằm trên độ cao từ 6.000 mét trở lên. Với động cơ Shakti, trực thăng Ấn Độ có thể hoạt động tốt tại các vùng này với đầy tải.

Trong khi đó, các trực thăng Mi-25 và Mi-35 của Nga đang được Ấn Độ sử dụng hiện nay không thể bay quá độ cao 3.600 mét. Ngoài ra, Rudra cũng được trang bị hệ thống tên lửa tân tiến, radar và hệ thống cảnh báo laser.
Ngoài Rudra, HAL đã phát triển nhiều biến thể trực thăng tấn công khác để có thể trang bị đủ cho 13 quân đoàn lục quân của nước này.
60 trực thăng Rudra đầu tiên sẽ được trang bị cho ba Quân đoàn trọng điểm của Ấn Độ, đóng tại Bhopal, Ambala và Mathura – các địa điểm dọc biên giới Trung - Ấn.
Nguyễn Linh (theo Irdw)
                                                                          Theo Báo Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia