Trung Quốc chính thức công nhận NTC tại Libya

Ngày 12/9, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã chính thức công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của lực lượng nổi dậy Libya là "lực lượng cầm quyền" ở quốc gia châu Phi này.  
Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tin của Tân Hoa Xã nói Trung Quốc coi NTC là lực lượng cầm quyền và đại diện cho nhân dân Libya.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nêu rõ Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Libya, đồng thời coi trọng địa vị và vai trò của NTC.


Tuyên bố khẳng định Bắc Kinh sẽ hợp tác với NTC để quá trình quá độ diễn ra thuận lợi và phát triển các mối quan hệ song phương. Trung Quốc hy vọng tất cả mọi hiệp định và thỏa thuận trước đây được giữa hai nước sẽ tiếp tục có hiệu lực và được thực hiện một cách nghiêm túc.

Cho tới nay đã có trên 60 quốc gia trên thế giới thừa nhận NTC là đại diện hợp pháp của nhân dân Libya.


Ngày 10/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tuyên bố công nhận NTC, mở đường cho chính quyền non trẻ nói trên nhận được giúp đỡ tài chính từ thể chế quốc tế này.


Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Viltaly Churkin, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya-24, cho biết Hội đồng bảo an LHQ có thể sẽ bãi bỏ các lệnh trừng phạt Libya trong vòng 10 ngày tới.


Theo ông, các nước đã bắt đầu xem xét một nghị quyết mới nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phát Libya theo tinh thần các nghị quyết trước đây.

Nghị quyết mới này cũng sẽ có thể đề cập việc thành lập một hệ thống chính trị mới và tổ chức tổng tuyển cử cũng như cơ chế thúc đẩy dân chủ và giải quyết xung đột giữa các phe phái ở Libya./.

Theo Vietnam+

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia