'Trung Đông sắp có chiến tranh tổng lực'

Trong một bài phỏng vấn ngày 6/9/2011, chỉ huy lực lượng phòng vệ quốc gia Israel, thiếu tướng Eyal Eisenberg cho biết ông đã nhìn thấy nguy cơ một cuộc chiến lớn.
Tại một cuộc họp báo tại Tel Aviv, tướng Eyal Eisenberg cho biết sau “mùa xuân Arab”, ông lo ngại sẽ là “mùa đông của những kẻ Hồi giáo cực đoan”, do đó, nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu tại Trung Đông là rất cao, kể cả nguy cơ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, ngược lại, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Ehud Barak lại hoàn toàn phủ nhận quan điểm trên của tướng Eisenberg.

Ông Barak cho hay ông khoong thấy có nguy cơ nào có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện tại Trung Đông và không kẻ thù nào của Israel có đủ dũng khí sử dụng vũ khí sinh học hay hóa học chống lại Israel cả trong hiện tại cũng như tương lai.

Sau đó, ông Eisenberg có đính chính qua đài phát thanh quân đội Israel rằng một phần ý kiến của ông đã bị hiểu nhầm, tuy vậy, ông vẫn bảo lưu quan điểm nguy cơ xảy ra xung đột tại Trung Đông đang tăng cao, đặc biệt là mối bất hòa gần đây giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng làm khu vực trở lnên bất ổn định.

Tướng Eisenberg lo ngại về một cuộc chiến tranh tổng lực có sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt sắp xảy ra tại Trung Đông.
Thiếu tướng Uzi Dayan, nguyên cố vấn quân sự cấp cao của Israel cũng phản bác quan điểm rằng sắp có xung đột quy mô lớn tại Trung Đông.

Ông Dayan cho biết đây chỉ là nhận định của một vị tướng còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên ông cũng không phủ nhận những nguy cơ mới tại Trung Đông do phong trào biểu tình được gọi là “Mùa xuân Arab” đem lại.

Đồng thời, ông cũng lo ngại mối quan hệ nồng ấm giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây sẽ gây bất lợi cho israel.
Mới đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm tới Ai Cập để thảo luận về các vấn đề hợp tác chính trị, kinh tế với chính quyền mới ở Ai Cập. Các nhà phân tích lo ngại rằng đây là một trong những bước lôi kéo đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng áp lực lên các chính quyền thù địch tại dải Gaza.
Nguyễn Linh (theo Telegraph)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia