Phá đường dây sản xuất dầu thải gây ung thư

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt 32 người trong chiến dịch nhằm chặn đứng nạn sản xuất dầu ăn tái chế bất hợp pháp đang gây nhức nhối ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Hơn 100 tấn dầu thải đã bị thu giữ trong chiến dịch trải rộng khắp 14 tỉnh, thành của Trung Quốc, một số được tìm thấy trong cống bên dưới các nhà hàng.
Dầu thải chứa chất aflatoxin có độc tính cao gây ung thư
 
Sáu công ty chui bị phát hiện đang sản xuất dầu thải mà theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng chúng có thể gây ung thư.
 
Phần lớn loại dầu này được tái chế từ nguồn dầu thải ra từ các nhà hàng. Tên “dầu thải” được sử dụng cho các loại dầu chế biến lại một cách bất hợp pháp.
 
Tuyên bố từ Bộ Công an Trung Quốc cho hay: “Qua quá trình điều tra đầy khó khăn, cảnh sát không chỉ tóm gọn đường dây tội phạm sản xuất dầu cặn mà còn phanh phui những lòng tham vô đáy của những kẻ đang hủy hoại sức khỏe người dân bằng cách sản xuất loại dầu độc hại này”.
 
Chiến dịch truy quyét này của cảnh sát Trung Quốc diễn ra hơn 1 năm, sau khi báo giới gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng 1/10 dầu ăn được sử dụng tại nước được làm từ dầu tái chế hoặc dầu thải ra từ các nhà hàng. Loại dầu này chứa chất aflatoxin có độc tính cao gây ung thư.
 
Kinh doanh dầu ăn bất hợp pháp vốn mang lại lợi nhuận lớn vì chi phí mua đồ thải và quá trình lọc dầu thấp nên nhiều cơ sở sản xuất "quên" sự an toàn của người tiêu dùng.
 
Các vụ bê bối về thực phẩm độc hại đang gây ra những báo động đáng ngại tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể kể đến là vụ sữa nhiễm melamine hồi năm 2008 khiến ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và gần 300.000 em ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia