Nỗi khổ của nông dân Ấn Độ

Một vấn đề mà Chính phủ Ấn Độ đang đương đầu hiện nay đó là nạn suy dinh dưỡng và giá thực phẩm tăng cao chóng mặt. Nhưng trên thực tế, Ấn Độ không hề thiếu lương thực, thực phẩm.

Nước này đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng rau củ. Vấn đề nằm ở chỗ có tới 40% lượng rau củ đã bị thối hỏng vì thiếu các phương tiện bảo quản cần thiết như kho lạnh, xe tải có thiết bị giữ lạnh, đường sá xấu, thời tiết khắc nghiệt.

Anh Sunil Sharma là một trong số những nông dân bị thất thoát lượng lớn rau củ khi vận chuyển hàng đến các chợ chỉ vì những nguyên nhân trên. Mặt hàng trồng trọt chính của Sunil là cà chua. Đến kỳ thu hoạch, anh gom được khoảng 350 sọt cà chua tươi ngon nhưng do quãng đường đi quá xấu, xe tải nóng nên số lượng cà chua bán được đã giảm xuống chỉ còn 150 sọt. Mỗi lần đem đi tiêu thụ Sunil lại chán nản. Số tiền thu được không thể tính lời. Đó là chưa kể đến việc rau quả bị thối khi xe ách lại nhiều giờ liền ở địa giới các bang khi nhiều thanh tra hoặc cảnh sát giao thông đòi tiền hối lộ.

Hiện trạng thất thoát lương thực quy mô lớn sau thu hoạch là vấn đề không chỉ của Ấn Độ mà còn nhiều nước đang phát triển khác. Tình trạng này dẫn tới việc thu nhập của nông dân thấp đi và người tiêu dùng phải chấp nhận mua sản phẩm với giá cao hơn.

Nhiều bà nội trợ tại Ấn Độ phải tính toán rất nhiều khi mua rau, củ cho từng bữa ăn cho gia đình trong khi các cửa hàng, chợ liên tục thải hàng loạt những rau củ dập nát trong quá trình chuyên chở. Điều này thật lãng phí khi nhiều người còn sống trong cảnh thiếu ăn. Chỉ trong tháng 7, một phần ba trong số 150 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trong lúc thực phẩm tăng giá gần 10%.

Trước tình trạng trên, Bộ Thực phẩm Ấn Độ bắt đầu nghiên cứu xây dựng các nhà kho lớn bảo quản ngũ cốc, kho lạnh chứa rau củ và thành lập các khu chợ tại những vùng hẻo lánh để liên kết người trồng rau với các cửa hàng bán lẻ ở đô thị. Đồng thời cũng lập kế hoạch hình thành các tuyến đường sắt chuyên chở rau củ từ nơi sản xuất tới các nhà kho hiện đại.

Trong khi các hệ thống bán lẻ trong nước không đáp ứng được đầu ra cho nông dân thì các nhà bán lẻ nước ngoài như Walmart, Tesco và Carrefour với trang thiết bị hiện đại đang sẵn sàng. Tuy nhiên, đơn xin vào thị trường Ấn Độ của các tập đoàn siêu thị này tới nay vẫn chưa được chính quyền Ấn Độ chấp thuận vì lo ngại hàng triệu cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ trong nước bị đánh sập.

Các nhà quản lý thị trường cho hay nếu như Chính phủ Ấn Độ không có các giải pháp kịp thời giúp nông dân thì người nông dân sẽ gây áp lực đòi mở cửa thị trường cho các nhà bán lẻ nước ngoài này. Lúc đó, những khó khăn cho đầu ra của nông sản được giải quyết nhưng Ấn Độ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bán lẻ.

Các nhà kinh tế nông nghiệp Ấn Độ khẳng định việc lãng phí trong quá trình thu hoạch và bảo quản nông sản đã góp phần không nhỏ vào việc tăng giá lương thực. Họ cho rằng chỉ cần cắt giảm những lãng phí trong quá trình thu gom, chuyên chở, mạnh tay với tham nhũng thì có thể giúp giảm giá lương thực, khiến thực phẩm dễ mua hơn và tới được tay nhiều gia đình nghèo hơn. 
THANH HẰNG
Theo SGGP

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia