Kinh tế 24h: Vì sao chứng khoán có một tuần ngoạn mục?


 
Những thông tin khả quan về nền kinh tế trong nước lại dồn dập được đưa ra, khiến thị trường chứng khoán đã có một tuần làm việc thăng hoa ngoại mục. Thanh khoản theo đó cũng tăng mạnh qua từng phiên giao dịch.
Trên thế giới, sau một tuần đầy biến động, thị trường chứng khoán toàn cầu tuần vừa qua cũng đã có những phiên tăng điểm mạnh mẽ, nhờ những hy vọng rằng FED sẽ đưa ra gói hỗ trợ tích cực, giúp kinh tế Mỹ thoái khỏi khó khăn hiện tại.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước tuần qua cũng đã đón nhận thêm hàng loạt thông tin hỗ trợ tích cực, đẩy các chỉ số trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội đua nhau tăng tốc mạnh.

Cụ thể, để hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, tạo điều kiện ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức điều chỉnh tăng 1% tỷ  lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ áp dụng kể từ 1/9.

Cùng với đó, trong buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, đã có 12 ngân hàng lớn đồng thuận sẽ giảm lãi xuất cho vay xuống còn từ 17 – 19% kể từ đầu tháng 9.

Đặc biệt, trong tuần qua sau nhiều lần bỏ lỡ cơ hội, Liên Bộ Tài Chính – Công Thương đã chính thức điều chỉnh giá bán lẻ xăng…

Tất cả những điều này dường như đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, tạo niềm tin và sự hưng phấn cho giới đầu tư. Khiến hoạt động mua bán trên sàn được diễn ra sôi động, dòng tiền theo đó đưa vào sàn ngày càng nhiều.

Tại sàn TP.HCM, giao dịch đã diễn ra sôi động trong suốt một tuần làm việc khi lực cầu trên sàn không ngừng gia tăng. Hàng trăm cổ phiếu trên sàn đua nhau tăng tốc, trong đó những cổ phiếu đóng vai trò trụ cột cũng vươn lên tăng kịch trần.

Động thái này đã kéo chỉ số Vn-Index có trọn một tuần tăng điểm ngoại mục. Đặc biệt, trong tuần làm việc vừa qua, khối lượng giao dịch đã liên tục tăng cao.

Cùng xu hướng, trên sàn Hà Nội, thị trường cũng liên tục được tăng điểm khi nhà đầu tư tỏ ra hào hứng trước những thông tin khả quan của nền kinh tế vĩ mô. Điều này đã khiến chỉ số HNX-Index có những phiên sôi động, sau khi vượt qua mốc kháng cự tâm lý 71 điểm đã tỏ ra khá vững vàng trong quá  trình hồi phục. Khối  lượng giao dịch qua các phiên đã tăng đều và đứng ở mức cao.

Như vậy có thể thấy, với những thông tin vĩ mô tích cực được đưa ra tuần qua, các chỉ số chứng khoán trên cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội đã có sự khởi sắc rõ rệt.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán FPTS, được hỗ trợ khá tốt bởi những thông tin tích cực trong thời gian gần đây, Vn-Index đã kết thúc tháng 8 và mở đầu tháng 9 bằng một xu hướng đi lên khá thuyết phục.

Với 6 phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua, thị trường đang đứng trước áp lực tăng dần của một vài phiên điều chỉnh do khuynh hướng chốt lời ngắn hạn của dòng tiền đầu cơ. Ngoài ra, những thông tin tốt đã phần nào được phản ánh vào diễn biến của chỉ số trong những phiên giao dịch trước, trong khi tính hiệu quả của những chính sách mới sẽ cần thời gian để kiểm chứng.

Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm trải qua một nhịp điều chỉnh để chuẩn bị cho một đợt tăng kế tiếp. Với quan điểm lạc quan vào triển vọng thị trường trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới.

Cùng chung nhận định Công ty cổ phần chứng khoán ACB – ACBS, nhìn chung thị trường đã có một tuần giao dịch khá thành công, bắt đầu bằng một phiên tăng rất mạnh bất chấp dư chấn của sự bất ổn từ thị trường chứng khoán thế giới trong tuần trước đó. Các phiên tăng mạnh vừa qua cùng với khối lượng giao dịch lớn đang cho thấy sự bền vững.

Trong các phiên tới, chỉ số Vn-Index và HNX-Index có khả năng tiếp tục hồi phục về ngưỡng kháng cự tiếp theo là 450-460 và 82-83. Đây là ngưỡng kháng cự rất mạnh và nhiều khả năng sẽ chặn lại sóng tăng hiện tại của cả hai chỉ số.

Đối với phân tích kỹ thuật, vùng giá hiện tại có rủi ro cao khi nhà đầu tư muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, với phân tích cơ bản, mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt vẫn chưa quá muộn. Việc cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ bắt đầu từ ngày 31/8 có khả năng làm tăng dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán, tạo lực đỡ tích cực trong thời gian tới.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia