Chiến sự Libya bước vào thời kỳ giằng co mới?

Nếu lấy sự kiện Tripoli thất thủ làm cột mốc, việc đánh bại những ông Gaddafi tưởng chừng chỉ còn tính bằng ngày. Bởi NTC có tinh thần chiến đấu vô cùng to lớn.
 
Tuy nhiên, hơn 3 tuần đã trôi qua, tình hình chiến sự tại Libya vẫn không hề thay đổi, điều này khiến nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi: Liệu NTC có chiếm được Tripoli bằng sức mạnh vũ lực của chính mình, hay ông Gaddafi đã chủ động rút lui để đảm bảo an toàn cho Tripoli và người dân trong thành phố?

Còn nhớ, NTC đã 2 lần hùng hồn tuyên bố ra tối hậu thư cho lực lượng trung thành với ông Gaddafi phải buông súng đầu hàng. Tuy nhiên, thời hạn ra tối hậu thư cũng 2 lần được nới hạn và NTC chưa làm được gì nhiều. Những căn cứ như Bani Walid, Sirte, Sabha, Jufra vẫn là cửa tử đối với NTC.

Gần đây nhất, ngày 15/9 ông Abdul Jalil đã lên tiếng kêu gọi trợ giúp về vũ khí hạng nặng để chiến đấu với quân đội trung thành của ông Gaddafi.
Cũng chính ông Abdul Jalil khẳng định không chuyển toàn bộ chính phủ lâm thời đến Tripoli chừng nào những căn cứ cuối cùng của ông Gaddafi chưa bị đánh bại. Điều đó cho thấy, NTC không đủ tự tin để tiếp quản thủ đô của quốc gia giàu dầu mỏ này.

Điều này có thể dẫn tới một nhận định, tình hình chiến sự tại Libya hiện này mà thế giới đang biết được có thể là kết quả của “trò lừa đảo truyền thông” của giới truyền thông phương Tây. Tình hình chiến sự thực tế có thể khác xa những gì mà thế giới đang biết đến.
Bản đồ chiến sự tại Libya vẫn không hề thay đổi cho dù Tripoli đã thất thủ hơn 3 tuần qua.
Hãng tin Aljazeera cho biết, ít nhất 11 chiến binh của NTC đã bị chết cùng với hơn 34 người khác bị thương khi họ cố gắng tiến vào ngoại ô của Sirte.

Hoda Abdel Hamid một phóng viên của Aljazeera báo cáo từ Ajdabiya cho biết: “Lực lượng nỗi dậy đã cố gắng tiến vào Sirte hôm 15/9 nhưng họ đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt, họ bị đẩy lui về phía cầu al-Gharbiyat sau đó họ buộc phải rút lui đến Wadi Jarif, một thung lũng cách Sirte khoảng 36km".

Có hàng ngàn binh lính của lực lượng nỗi dậy tham gia tấn công vào Sirte với sự hỗ trợ của xe tăng và xe cơ giới. Tuy nhiên, lực lượng nỗi dậy bị đánh trả mạnh mẽ bằng hàng loạt pháo phản lực bắn loạt. Họ buộc phải rút lui ra khỏi ngoại ô Sirte.

Tình hình chiến sự tại Bani Walid, Sabha, Jufra cũng diễn ra tương tự. Lực lượng nổi dậy dường như không phải là đối thủ của các tay súng trung thành với ông Gaddafi.
Tiến vào Sirte vẫn là một thách thức quá lớn đối với NTC Ảnh:AFP
Đặc biệt tại Sirte, lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã bố trí hàng trăm tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp khie phe nổi dậy không tài nào tiến thêm, thương vong đối với họ đang gia tăng một cách chóng mặt. NTC buộc phải rút lui và tạm ngưng chiến đấu để điều trị cho những người bị thương và củng cố đội hình.

Trong  khi đó, phát ngôn viên của ông Gaddafi Moussa Ibrahim nói với kênh truyền hình tại Syria rằng: “Hàng ngàn tình nguyện viên đã sẳn sàng để giải phóng Libya từ tay NTC”.

Ông cho  biết thêm, chuyến thăm của Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến Tripoli là “một mưu đồ nhằm độc chiếm dầu mỏ của Libya”. Tag: Chiến sự Libya - NATO

Quốc Việt (theo BBC, AJE)
Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia