Ai Cập: 'Vụ tấn công ĐSQ Israel do nước ngoài kích động'

Ngày 10/9, Hội đồng tối cao lực lượng vũ trang АРЕ đã từ chối đơn từ chức của Thủ tướng Isam Sharaf và các thành viên Nội các.
Trước đó các phương tiện truyền thông nói rằng Chính phủ của Thủ tướng Isam Sharaf có thể bị sụp đổ vì tình trạng mất kiểm soát tại thủ đô Cairo mà tâm điểm là cuộc bạo loạn nhắm vào Đại sứ quán Israel tại nước này.

Cùng thời điểm đó tại Cairo đang diễn cuộc họp khẩn cấp ủy ban khủng hoảng của Chính phủ để thảo luận về tình hình ở thủ đô. Đồng thời chính quyền quân sự đang lãnh đạo đất nước cũng tổ chức một cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của Thống soái Hussein Tantawi.

Lý do từ chức mà ngài Thủ tướng đưa ra là vì Chính phủ không kiểm soát được các cuộc bạo loạn nổ ra tại Đại sứ quán Israel ở Cairo, và sự bất lực của chính quyền trước việc kiểm soát tình hình tại đất nước.

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn một nghìn người bị thương trong cuộc bạo loạn tại Đại sứ quán Israel. Ảnh: AP
Cảnh sát bắt giữ hàng chục người có liên quan đến cuộc bạo động. Các công tố viên quân sự đã mở một cuộc điều tra về tội kích động bạo loạn và tạo ra một mối đe dọa cho hòa bình và an ninh của Ai Cập.

Bộ Nội vụ đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước, đồng thời hủy bỏ các kỳ nghỉ và các lý do vắng mặt của tất cả nhân viên.

Bộ Nội vụ cho rằng các sự kiện tại Đại sứ quán Israel có thể do "lực lượng nước ngoài" kích động.

Trong khi đó các đối thủ chính trị của Hosni Mubarak cáo buộc cựu Tổng thống có liên can đến sự kiện này. Theo quan điểm của họ "đã có những chỉ thị mật được đưa ra từ trong nhà tù".

Trong khi đó, cộng đồng mạng đã lên án các cuộc bạo loạn, bởi vì nó "đi ngược lại những thành tựu của cuộc cách mạng 25/1."

Danh Nguyễn (theo Itar-Tass)
Theo Đất Việt

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia