Việt-Mỹ mở quan hệ y học quân sự

Việt Nam và Mỹ đã chính thức mở cửa mối quan hệ y học quân sự kể từ sau chiến tranh Việt Nam.
Đại diện quân đội Việt - Mỹ ký vào văn bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Reuters
Ngày 1/8/2011, đại diện quân đội Mỹ và Việt Nam đã chính thức ký một bản thỏa thuận hợp tác ý tế, thiết lập các cuộc giao lưu , hợp tác nghiên cứu y học quân sự. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ Việt-Mỹ nói chung và mối quan hệ quân sự nói riêng. 

Dù, phía quân đội  Việt Nam và  Hải quân Mỹ đã có các hoạt động trao đổi chung trước đây. Tuy nhiên, thỏa thuận ngày 1/8 đánh dấu sự hợp tác chính thức giữa quân đội hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ, Adam M. Robinson cho biết, thỏa thuận này không phải là một vấn đề chính trị. Mỹ hy vọng mở rộng sự hợp tác y học quân sự với các nước trong khu vực, ông nói

“Y học và nghiên cứu y học là ngôn ngữ phổ biến mà tất cả các quốc gia và nên văn hóa hiểu biết các vấn đề về bệnh lý ảnh hưởng đến chúng ta theo cùng một cách. Bằng cách làm việc cùng nhau trong nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi không chỉ giúp đỡ lẫn nhau mà chúng tôi còn giúp thế giới đối phó với các vấn đề sức khỏe toàn cầu”, Phó Đô đốc Robinson nói.

Dù còn đó những ký ức sâu đậm về chiến tranh Việt Nam, song Việt Nam đã sẵn sàng gác lại các vấn đề quá khứ để mở rộng hơn nữa mối quan hệ với Mỹ. Một số nhà lập pháp Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Obama nhanh chóng mở rộng hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam.

Quốc Việt (theo Defence News)
Đất Việt

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia