Vì lợi ích ở Libya, Đức không ngại mang tiếng xấu

Trái ngược với thái độ thờ ơ trước đây, Chính phủ Đức giờ lại nhiệt tình ủng hộ nỗ lực của NATO tại Libya, động thái bị giới phân tích phương Tây cho là “vuốt đuôi”.
>>Chiếm Tripoli, NATO và phe nổi dậy rơi vào bẫy


Trong cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 11/3 vừa qua, Đức bỏ phiếu chống lại nghị quyết thiết lập vùng cấm bay do Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề xuất.
Ngoài ra, Đức còn quyết định rút các tàu chở hàng tại Địa Trung Hải về nước và tỏ thái độ “dạy đời” NATO khi chiến dịch không kích bắt đầu diễn ra.
“Sáng kiến thiết lập vùng cấm bay chẳng hay ho gì. Rồi chúng ta sẽ thấy, chiến dịch này sẽ sát hại vô số dân thường”, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle từng tuyên bố.
Khi đó, lập trường của Đức như nước lạnh dội vào NATO, bỏ mặc các quốc gia còn lại trong NATO “vật lộn” với nhà lãnh đạo Libya. Và khi cuộc chiến thực sự đi vào bế tắc, nhiều quan chức Đức hỉ hả tuyên bố “chúng tôi đã cảnh báo trước rồi mà”.
Theo giới quan sát, thái độ như trên của Đức khá bất thường bởi quốc gia này luôn có tiếng sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh trong cơn hoạn nạn. Một số chuyên gia khi đó cho rằng, có thể Đức muốn thực hiện chiến lược “hướng Đông” để đẩy mạnh xuất khẩu nên không còn tâm trí đi tiếp chặng đường cùng NATO.
Đức đang cố bù đắp cho thái độ thờ ơ của mình trước đây.
Tuy nhiên, khi tình hình tại Libya có chiều hướng đột phá với ưu thế nghiêng về phe nổi dậy, Đức lại cuống cuồng “huờ theo” NATO.
Quốc gia số 1 tại châu Âu giờ đây vội vã cho Libya vay tiền, cam kết tăng cường viện trợ, đồng thời mở lại những tài khoản của Libya tại Đức như để bù đắp lại cho thái độ thờ ơ của mình trước đây.
“Libya cần được viện trợ để phục vụ cho công cuộc tái thiết đất nước, đi vào ổn định”, Ngoại trưởng Westerwelle hùng hồn tuyên bố tại hội nghị ở Istabul liên quan đến vấn đề Libya.
Hồi đầu tuần qua, Đức cũng tuyên bố cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya vay 140 triệu USD, đồng thời sẽ trao lại cho lực lượng này những tài khoản của ông Gaddafi tại các ngân hàng Đức.
Không dừng lại ở đó, Berlin tỏ rõ thái độ nồng hậu với phe nổi dậy khi mở một văn phòng liên lạc tại Benghazi. Ông Westerwelle cũng trực tiếp đến thành phố này và công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya.
Trong khi đó, bà Merkel gặp quan chức Mahmoud Jibril thuộc Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya với cam kết viện trợ cho phe nổi dậy 15 triệu USD và cho lực lượng này vay 144 triệu USD.
Tuy nhiên, nỗ lực “vuốt đuôi” của Đức không được giới phân tích đánh giá cao. “Đức đang có vị thế kinh tế và chính trị khá tốt nhưng lại quay lưng khi thế giới cần họ. Giờ họ cố tỏ ra nhiệt tình để bù đắp cho sự lạnh nhạt trước đây nhưng sự giúp đỡ đó quá ít ỏi và muộn màng”, chuyên gia Ulrike Guérot tại Hội đồng đối ngoại châu Âu nhận định.
Ngay cả cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl cũng không đồng tình với thái độ của Chính phủ Đức hiện nay. “Động thái này chỉ càng chứng tỏ Berlin là một cường quốc không đáng tin cậy cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Tôi đang tự hỏi vị thế thực sự của Đức hiện nay ở đâu”, ông Helmut Kohl bình luận.
Trà My (theo CS Monitor)
Theo Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia