Ukraine muốn “bỏ” Nga theo EU

Tổng thống Yanukovych
 
Ukraine có kế hoạch phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Nga nhưng tương lai của Ukraine là ở Châu Âu. Đó là tuyên bố vừa được Tổng thống Viktor Yanukovych đưa ra trong một bài báo ngày hôm qua (19/8).

"Bất chấp những khó khăn, chúng ta đã đi được một bước đi quan trọng. Đó là, chúng ta cuối cùng đã đưa ra được quyết định về tương lai của Ukraine. Lựa chọn Châu Âu trở thành nền tảng trong bản sách chính trị đối ngoại của Ukraine và các giá trị Châu Âu sẽ là cơ sở cho sự phát triển của chúng ta", ông Yanukovych đã nói như trên tờ báo Zerkalo Nedeli Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, ông tin là đất nước ông sẽ trở thành một thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) “trong vòng 10 năm nữa”. Tuy nhiên, ông Yanukovych cũng nói thêm rằng, tiến bộ trong quá trình hội nhập vào Châu Âu “sẽ không thể đạt được nếu Ukraine không xây dựng được mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga".

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trong những năm qua không được “xuôi chèo mát mái” do Moscow không hài lòng với nỗ lực của Kiev trong việc đưa nước này gia nhập EU và đặc biệt là NATO.

Nga đã kịch liệt phản đối việc NATO, EU muốn kết nạp Ukraine làm thành viên, nói rằng việc đó sẽ đe dọa an ninh quốc gia Nga và làm đảo lộn cân bằng chiến lược mong manh tại châu Âu. Moscow nhiều lần tuyên bố sẽ làm mọi việc có thể để ngăn không cho Ukraine gia nhập vào NATO cũng như EU. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine vẫn tỏ rõ quyết tâm từ bỏ “vòng ảnh hưởng” của Nga để hội nhập vào Châu Âu.

Các chuyên gia ở Ukraine và nước ngoài mới đây cảnh báo, nỗ lực gia nhập Liên minh Châu Âu của Ukraine có thể sẽ gặp khó khăn do phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang diễn ra hiện nay.

Bà Tymoshenko đang bị xét xử tội danh lạm dụng chức quyền khi ký một thỏa thuận khí đốt với Nga năm 2009. Các quan chức Ukraine cáo buộc, thỏa thuận khí đốt này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, nữ cựu Thủ tướng Tymoshenko cùng những người ủng hộ bà đã bác bỏ cáo buộc trên, gọi đó là động thái mang động cơ chính trị. Mới đây, bà Tymoshenko đã bị bắt giữ ngay giữa tòa vì tội “ngăn cản một cách có hệ thống phiên toàn xét xử” bà. Các nước Châu Âu đã bày tỏ thái độ phản đối với vụ bắt giữ này.

Kiệt Linh - (theo RIA)
VnMedia

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia