Chiến sự Libya: "Cánh tay phải" của Gaddafi theo phe nổi dậy

Ông Gaddafi đang thực sự gặp ngày càng nhiều khó khăn

Ông Abdel Salam – người từng là cánh tay phải đắc lực của Tổng thống Libya Muammar Gaddafi, đã chạy sang phe nổi dậy ở khu vực rặng núi phía Tây. Thông tin này đã được một phát ngôn viên nổi dậy cho biết ngày hôm qua (19/8).

Ông Jalloud là một thành viên của nhóm đã thực hiện cuộc đảo chính năm 1969 đưa ông Gaddafi lên cầm quyền. Ông này từng được coi là người quyền lực thứ hai ở đất nước Bắc Phi, chỉ sau ông Gaddafi. Tuy nhiên, vào những năm 1990, ông Jalloud đã bị “thất sủng”.

"Ông Jalloud chắc chắn đang ở Zintan. Ông ấy đang điều hành hội đồng quân sự ở đây", phát ngôn viên của phe nổi dậy - ông Massoud Ali cho biết. Để chứng minh cho lời nói mình, ông Ali đã đưa ra một cuốn băng trong đó quay cảnh một người mà họ xác định là Jalloud đang đứng giữa những chiến binh phe nổi dậy.

Không rõ là ông Jalloud còn thân cận với chính quyền của Tổng thống Gaddafi đến đâu kể từ sau sự “thất sủng” ở những năm 1990. Tuy nhiên, ông này được cho là đã bị tước hộ chiếu và đặt trong sự giám sát của chính phủ sau khi thể hiện sự bất đồng, mâu thuẫn với ông Gaddafi.

 Ảnh minh họa
 Ông Jalloud đang đẩy xe cho Tổng thống Gaddafi.

Tổng thống Gaddafi đã đối mặt với hàng loạt sự ra đi của các quan chức cấp cao thân cận. Mới đây nhất, Bộ trưởng Nội vụ Libya cũng đã rời bỏ ông Gaddafi, cùng gia đình chạy trốn sang Ai Cập.


Những cuộc “đào ngũ” trong nội bộ chính quyền Libya đang làm cho ông Gaddafi thêm khó khăn. Với việc phe nổi dậy gần đây tuyên bố đang thắt chặt hơn nữa vòng vây xung quanh thủ đô Tripoli, nhiều người cho rằng Nhà lãnh đạo Libya đang bị dồn vào chân tường.

Phe nổi dậy cho biết, họ đang thực hiện một chiến lược đánh đổ chính quyền Gaddafi từ bên trong. Theo đó, phe nổi dậy muốn bao vây thủ đô, cắt đứt mọi nguồn cung cấp lương thực, nhiên liệu vào đây với hy vọng tình hình khó khăn sẽ khiến những người bên trong nội bộ của ông Gaddafi nổi dậy thực hiện một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, chính quyền Libya đã lên tiếng bác bỏ việc họ đang bị dồn vào chân tường, khẳng định quân chính phủ vẫn đang đạt được những tiến bộ trên chiến trường.


Kiệt Linh - (theo Reuters)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia