Nông dân lại bán mía non

Đến thời điểm này, Hiệp hội Mía đường Việt Nam và Bộ NN-PTNT vẫn chưa đưa ra kế hoạch cho vụ mía mới năm 2011-2012. Thế nhưng, tại vùng mía ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hàng loạt nông dân đã kêu bán mía, bất chấp mía còn non - chưa đủ chữ đường.
Nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bán mía non. Ảnh: HUỲNH LỢI
Có lời là... bán
Với 8.813ha mía, huyện Phụng Hiệp là một trong những nơi có vùng chuyên canh mía lớn nhất khu vực ĐBSCL. Mặc dù chưa chính thức vào vụ thu hoạch nhưng nông dân các xã Hiệp Hưng, Phụng Hiệp, Tân Phước Hưng… đã “xé rào” bán sớm.
Ông Bảy Xuân, ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng giải thích: “Nhiều năm trồng mía nhưng chưa bao giờ thấy giá đầu vụ hấp dẫn như hiện nay, trung bình 1.050 - 1.100 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 300 đồng/kg. Với giá này, nông dân sẽ có lời khoảng 70 triệu đồng/ha”. Vụ này ông Xuân trồng 5 công mía ROC 16, thu hoạch được 75 tấn, bán giá 1.100 đồng/kg, trừ chi phí còn lời 35 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Việt, ở xã Hiệp Hưng cho biết: “Dân xứ này cả năm trông vào vụ mía, bao nhiêu chuyện như ăn uống, chi tiêu, đám tiệc, học hành, mua sắm… đều từ mía. Ai cũng cần tiền nên thấy thương lái mua có lời là bán sớm”.
Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, nhờ năm rồi thắng lớn nên vụ mía 2011-2012, diện tích mía của xã vượt trên 2.034ha, tăng hơn 200ha. Phần lớn người dân nóng vội bán sớm do mía đang được giá cao và năm nay dự báo lũ lớn trong khi toàn vùng chưa có đê bao kiên cố nên nhiều hộ không dám giữ mía vì lo thiệt hại.
Dọc theo các tuyến kênh Bún Tàu, kênh Sậy Niếu, kênh 81… có khá nhiều thương lái đậu ghe chờ thu mua mía để cung ứng cho các lò đường thủ công hoặc bán mía cây để ép làm nước mía. Điều khác biệt hiện nay là những hộ khá cũng tranh thủ bán mía sớm; vấn đề này rất ít xảy ra trong những năm trước.
Ông Út Nhỏ, hộ trồng mía chuyên nghiệp ở Phụng Hiệp cho biết: “Mấy năm nay tình trạng thiếu nhân công đốn mía ngày càng gay gắt, nhất là vào vụ thu hoạch rộ. Vì vậy ai cũng lo bán sớm để nhẹ gánh hơn. Tuy nhiên, điều khiến nông dân chúng tôi không dám giữ mía lâu là giá cả không ổn định. Nếu vào vụ thu hoạch rộ, gặp cảnh giá rớt thì các nhà máy sẽ hạn chế thu mua, đánh thấp chữ đường, chậm trả tiền, chê mía xấu tốt… khổ lắm!”.
Đôi bên đều thiệt
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Lê Thế Tự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, thừa nhận: Chuyện nông dân bán mía sớm là có thật, cho dù mía còn non, bình quân chỉ đạt 6 - 7 chữ đường. Nhưng nếu so với giá sàn được các nhà máy bao tiêu 800 đồng/kg (mía 10 chữ đường mua tại nhà máy) thì bán mía non với giá 1.100 đồng/kg (thương lái mua tại ruộng) vẫn lời nhiều hơn.
Trong khi đó, ông Trương Văn Hiền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 200 tấn mía ở Hậu Giang, tính toán: “Khoảng 10 năm gần đây, giá mía cuối vụ bao giờ cũng cao hơn đầu vụ (trừ vụ mía 2005-2006 rớt giá). Điển hình như giống mía Quế đường 11 hiện nay khoảng 7 chữ, nếu để thêm vài tháng nữa sẽ tăng lên 10 chữ đường. Bình quân 1 chữ đường được nhà máy tăng giá thu mua từ 70 - 100 đồng/kg; ngoài ra năng suất mía cũng tăng thêm từ 20 - 30 tấn/ha”.
Nhiều công ty mía đường cho biết, không khuyến khích nông dân bán mía quá sớm khi chưa đủ chữ đường sẽ rất uổng phí vì bỏ mất một lượng đường rất lớn - nhất là nhiều giống mía đang trong giai đoạn tăng mạnh chữ đường. Bán sớm còn làm cho vùng nguyên liệu bị xáo trộn, nguy cơ phá vỡ hợp đồng bao tiêu giữa nhà máy với nông dân, nhất là những nhà máy tốn nhiều công sức đầu tư vùng nguyên liệu.
Ai cũng biết cái hại của việc bán mía non, tuy nhiên đến giờ này các nhà máy đường ở ĐBSCL vẫn án binh bất động, chưa công bố thời điểm vào vụ, thu mua, giá cả… khiến người trồng mía bất an, buộc họ chọn giải pháp an toàn “có lời là bán sớm”.
Ông Trịnh Minh Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết: “Dù hiệp hội chưa họp với các nhà máy để thống nhất lịch thời vụ, nhưng có thể giữa tháng 9-2011, vùng ĐBSCL sẽ khởi động vụ mới. Thuận lợi cơ bản là giá đường trên thị trường duy trì ở mức cao, bán sĩ từ 19.000 - 19.500 đồng/kg; với giá này nhà máy mua mía 10 chữ đường khoảng 1.000 đồng/kg, đảm bảo nông dân có lãi”.
* Theo Bộ NN-PTNT, vụ mía năm 2011-2012 cả nước trồng khoảng 282.000ha mía, tăng 11.000ha so vụ trước, sản lượng đường sản xuất ước khoảng 1,4 triệu tấn, cộng với 78.000 tấn đường nhập khẩu theo cam kết khi gia nhập WTO, cơ bản đáp ứng đủ so với nhu cầu tiêu dùng trong nước. Vấn đề đặt ra lúc này là các nhà máy cần thực hiện nghiêm quy chế phối hợp trong tiêu thụ mía đường, chỉ sản xuất khi mía đạt từ 8 chữ đường trở lên. Hiệp hội Mía đường rà soát các nhà máy về việc bán hàng, điều tiết giữ thị trường ổn định, không tạo sốt giá đột biến gây khó khăn cho các ngành hàng sản xuất khác và tạo điều kiện cho đường lậu tràn vào.

Huỳnh Lợi – An Bình
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia