Nga bí mật giúp Trung Quốc phát triển vũ khí tàng hình?


 
Sự tương đồng giữa máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Trung Quốc với một nguyên mẫu của máy bay Nga đã làm dấy lên những tin đồn về việc Moscow có thể đã bí mật giúp Bắc Kinh phát triển vũ khí tàng hình, cạnh tranh với các cường quốc quân sự của thế giới.

Theo các chuyên gia quân sự, chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 - J-20 của Trung Quốc có thể có nguồn gốc từ chiếc máy bay tàng hình Mikoyan 1.44 của Nga

Một nguồn tin đáng tin cậy trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cho rằng, sự giống nhau giữa máy bay J-20 của Trung Quốc với máy bay Mikoyan 1.44 của Nga cho thấy, có nhiều khả năng công nghệ sản xuất máy bay tàng hình Mikoyan của Nga đã được trao vào tay của các nhà thiết kế vũ khí Trung Quốc.

"Có vẻ như Trung Quốc đã được tiếp cận với các tài liệu liên quan đến dự án sản xuất máy bay tàng hình Mikoyan. Đây là dự án đã bị Bộ Quốc phòng Nga loại bỏ trong cuộc đấu thầu phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân", nguồn tin trên cho biết. Không rõ là sự chuyển giao công nghệ máy bay tàng hình giữa Nga và Trung Quốc có đi theo con đường hợp pháp hay không.

Theo nhận định của các nhà phân tích, việc Nga giúp đỡ Trung Quốc phát triển máy bay tàng hình là nhằm để Moscow có thể kiểm soát được năng lực quốc phòng ngày càng tăng của nước láng giềng phương Đông.

Nhà phân tích độc lập Adil Mukashev, người chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, nghi ngờ đã có một giao dịch tài chính liên quan đến vụ chuyển giao công nghệ tàng hình này.

"Trung Quốc đã mua từng phần công nghệ tàng hình, trong đó có phần đuôi của chiếc máy bay Mikoyan" ông Mukashev cho hay.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối bình luận về những thông tin nói trên. Trong khi đó, Tập đoàn sản xuất máy bay United Aircraft Corporation (UAC) của Nga, cơ quan giám sát dự án Mikoyan, đã phủ nhận cung cấp công nghệ hay thiết kế của máy bay tàng hình cho Trung Quốc.

Kiệt Linh - (theo Reuters)
VnMedia

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia