Mùa hè khủng hoảng

Khô hạn, lũ lụt, lốc xoáy là thiên tai thường xảy ra trong mùa hè. Nhưng trong năm nay, những hiện tượng thiên nhiên này đã bị chìm khi đứng cạnh các vụ khủng hoảng nóng bỏng như khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xã hội, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng lòng tin…          
Tổng thống Obama đang đối mặt với rất nhiều thách thức

Tâm điểm là nỗi lo xảy ra khủng hoảng kinh tế ở Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới. Sự trì hoãn nâng trần nợ công liên tục do cuộc chiến gay gắt giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ chấm dứt vào ngày 2-8, khi Tổng thống Obama ký thông qua dự luật nâng trần nợ công lên mức 2,4 ngàn tỷ USD. Mỹ thoát khỏi cảnh vỡ nợ nhưng hậu quả là bị Standard & Poor’s hạ mức tín dụng từ AAA xuống AA+, gây ra một “cú sốc” trên toàn cầu. Nợ Mỹ giờ đây đã trở nên kém an toàn hơn so với trước. Do đó, giới đầu tư có thể đòi mức lãi suất cao hơn đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.
Theo báo Wall Street Journal, nhiều khả năng mỗi tháng Washington phải trả thêm 75 tỷ USD.  Không chỉ chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn khi đi vay phải trả phí cao hơn.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, hàng loạt những dấu hiệu dồn dập cho thấy khủng hoảng nợ công tại châu Âu đã bắt đầu di căn. Sau Bồ Đào Nha, mới đây nhất, Ý đã chính thức trở thành “con bệnh” mới của vòng xoáy nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khởi phát từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Nhiều tờ báo kinh tế đánh giá những diễn biến trên thị trường tài chính khu vực đồng euro như một “mớ bòng bong” khó thoát.
Tình hình bất ổn, khủng hoảng chính trị, xã hội tiếp tục lan rộng tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Điểm nóng nhất ở Trung Đông hiện nay là Syria, nơi chính phủ liên tục bị sức ép buộc phải từ chức trước thời hạn. Thông tin của Ria Novosti cho biết NATO có thể mở một mặt trận thứ hai trong năm nay để bình ổn tình hình tại Syria càng gây hoang mang trong dư luận. Nếu đúng vậy, NATO sẽ tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn như ở Libya.
Còn xứ Bắc Âu vốn hiền hòa thì những ngày cuối tháng 7 bao trùm bầu không khí tang tóc. Vụ khủng bố kép tại Oslo ngày 22-7 tước đi sinh mạng 93 người, khiến các nhà chức trách châu Âu phải tính tới việc giải quyết sao cho triệt để các phần tử cánh hữu và cực đoan. Giới quan sát cho rằng, sức mạnh ngày càng tăng của các lực lượng cánh hữu có liên quan chặt chẽ tới những ảnh hưởng về mặt xã hội và kinh tế của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tại nhiều quốc gia châu Âu. Vì thế, việc đảm bảo chính sách thắt chặt tài chính sẽ đặt ra những thách thức khó khăn hơn đối với việc bình ổn kinh tế và trật tự xã hội ở đây.
Trong lúc Mỹ, châu Âu đau đầu với khủng hoảng kinh tế, nợ công, Trung Đông, Bắc Phi bất ổn thì ở khu vực Sừng châu Phi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng lương thực. 29.000  trẻ em Somalia đã bị chết vì thiếu ăn. Ước tính khoảng 3,7 triệu người Somalia, tương đương 1/3 dân số Somalia, có nguy cơ bị chết đói, trong khi hàng triệu người khác ở các nước như Ethiopia, Kenya, Uganda... cũng có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 60 năm qua.
Hàng loạt các cuộc khủng hoảng xảy ra liên tiếp khiến các quốc gia buộc phải tìm lối thoát phù hợp. Tuy nhiên, để có được phương thuốc hữu hiệu điều trị những “căn bệnh” đang từng bước làm rối loạn sự ổn định an ninh – chính trị – xã hội – kinh tế trên toàn cầu có lẽ còn cần một thời gian khá dài.
Thanh Hằng
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia