Libya tố cáo đặc nhiệm NATO tham gia tấn công Tripoli

Sau đây là tường thuật về tình hình chiến sự tại Libya trong những ngày qua của Đại úy Hasan D. thuộc lực lượng vũ trang Libya với phóng viên của Pravda.
Các trận giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt, vì vậy vào lúc này khó mà có thể khẳng định bên nào đang kiểm soát Tripoli. Tình hình đã có nhiều biến chuyển như vậy theo tôi có các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, tuần trước hầu như tất cả các đợt không kích của không quân đối phương đều rơi vào các lực lượng bảo vệ Tripoli tương đối yếu ớt. Chúng tôi buộc phải di chuyển lực lượng của mình tới Misrata và Bregu, đồng thời chi viện cho cánh quân phía nam.

Thứ 2, đối phương tiến vào thủ đô bởi vì khi đó NATO đã bắt đầu các chiến dịch trên bộ. Cũng trong tuần vừa rồi chúng tôi phải chống lại một lực lượng lớn các tay súng đánh thuê trong thành phần của cái gọi là PMC (nhóm quân sự độc lập). Bọn họ cùng với quân đối lập tiến vào Tripoli dưới sự yểm trợ của không quân.

Ngày 21/8, kẻ thù tấn công chúng tôi bằng một chiến dịch phối hợp trên không, trên bộ và từ biển vào.

Đầu tiên là các tàu chiến tiến vào cảng Tripoli từ hướng Malta với lý do sơ tán người nước ngoài để từ đó hòng đổ bộ trực tiếp một lực lượng tại đây, đánh chiếm cảng Tripoli. Tuy nhiên, chúng tôi đã bắn đạn về phía chúng và các tàu này đã rút lui.

Hai ngày tiếp sau đó là những vụ đánh bom quy mô lớn, mà chúng tôi đã không hình dung hết được. Việc cung cấp điện bị gián đoạn, thông tin liên lạc bằng điện thoại lúc có lúc không.

Cuối cùng, tối ngày 21/8 máy bay trực thăng đối phương đã liên tục đổ xuống các lực lượng đặc nhiệm của NATO và lính đánh thuê nước ngoài. Theo thông tin tình báo, các toán biệt kích SAS của Anh, GIGN của Pháp và các đơn vị lính lê dương đã tiến vào đánh phá Tripoli.

Sáng ngày 22/8 hàng trăm tàu thuyền đã đổ bộ dọc bờ biển Tripoli dưới sự yểm trợ của trự thăng Apache, bắt đầu một cuộc tấn công lớn của đối phương, sau đó họ nhanh chóng di chuyển về phía trước.

Trong số đó các lính đánh thuê của Anh và Pháp, giống như những tên giết người không thương tiếc và hãm hiếp phụ nữ. Các biện pháp được đưa ra để tiêu diệt chúng. Một số tên bị bắt và bị giết có mang các giấy tờ chứng minh là công dân Anh.

Hiện tình hình chiến sự ở Libya chưa cho phép kiểm chứng nguồn tin trên của Pravda. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, NATO đã vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc về vấn đề Libya. Theo đó, sứ mệnh của lực lượng này chỉ là bảo vệ thường dân qua việc thiết lập vùng cấm bay, đồng thời, không được hỗ trợ bất cứ phe phái nào trong cuộc chiến tại Libya.

Trên thực tế, các nước trong khối NATO đã ngấm ngầm ủng hộ hậu cần, huấn luyện cho phe nổi dậy ở Libya. Tag: Chiến sự Libya - NATO


Trần Văn (theo Pravda)
Đất Việt
 

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia