Ba Lan vội khoe đã cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya

Theo PAP, Ba Lan đã cung cấp súng chống tăng và xe quân sự cho lực lượng quân nổi dậy ở Libya. Thông tin này được đưa ra sau khi quân nổi dậy tuyên bố kiểm soát phần lớn Tripoli.
Thỏa thuận này “có phê duyệt đầy đủ của chính phủ,” một quan chức chính phủ giấu tên tiết lộ với PAP. Viên chức này không  đưa ra thông tin chi tiết.

Khi NATO tiến hành chiến dịch không kích hỗ trợ quân nổi dậy Libya, chính quyền Ba Lan đã từ chối gửi các chiến đấu cơ F-16C/D Block 52 tới Libya.

Nhưng từ ngày 11/5, chính quyền Ba Lan đã công khai ủng hộ lực lượng nổi dậy Libya, việc này diễn ra ngay sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Ba Lan Radek Sikorski tới thành trì Benghazi.
Cuối tháng 6, Ba Lan chính thức công nhận phe đối lập Libya là chính phủ hợp pháp của quốc gia này, và di chuyển đại sứ quán đến các thành phổ quân nổi dậy kiểm soát.


Việc đánh chiếm thủ đô Tripoli của quân nổi dậy có sự góp sức không nhỏ từ các nước NATO.
“Chúng tôi chúc mừng nhân dân Libya và Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) đã chấm dứt chế độ Gaddafi,” ông Marcin Bosacki – người phát ngôn Bộ ngoại giao Ba Lan nói. “ Cộng đồng quốc tế bao gồm Liên Minh Châu Âu và Ba Lan...sẵn sàng cung cấp hỗ trợ toàn diện cho những người bạn Libya.”

Không những nhận được hỗ trợ về vũ khí, các nước Phương Tây còn bí mật điều đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ xâm nhập vào Libya huấn luyện kỹ thuật chiến đấu cho những “binh lính tay mơ” của phe nổi dậy.

Đầu tháng 3/2011, lính chính phủ Libya từng bắt được một số lính đặc nhiệm Anh, Hà Lan ở khu vực gần thành phố Benghazi. Nước láng giềng Ai Cập cũng cử biệt kích 777 sang hỗ trợ quân nổi dậy.

Ngoài ra, trên bầu trời Libya các chiến đấu cơ và máy bay không người lái liên tục có mặt để hỗ trợ hỏa lực cho quân nổi dậy chống thiết bị quân sự hạng nặng của quân chính phủ Libya.

Chiến sự ở Libya đang diễn ra theo chiều hướng rất khó lường. Sau khi phe nổi dậy tuyên bố đã tiến sâu vào Tripoli, bắt giữ được con trai của nhà lãnh đạo Gaddafi, tưởng chừng cuộc chiến đã sớm kết thúc. Tuy nhiên, chỉ trong 1 ngày, liên tiếp 2 người con trai của ông Gaddafi đã thoát khỏi tay phe nổi dậy và tuyên bố lực lượng này đã "trúng bẫy" mà Chính phủ lập ra để dụ họ vào tiêu diệt.
Do đó, có thể thấy, thông tin của PAP tiết lộ có phần vội vàng, và nếu phe Chính phủ Libya lật ngược được thế cờ thì đây thực sự là lời tuyên bố hớ hênh. Tag: Chiến sự Libya - NATO

Lê Nam (theo Defense News)
Đất Việt
 

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia