Libya: Người nước ngoài tranh nhau rút chạy

Một chiếc thuyền có khả năng sơ tán 300 người nước ngoài sẽ đến Tripoli vào ngày 23-8.

Tuy nhiên, với tình hình chiến sự biến chuyển nhanh chóng ở Libya, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) không thể chắc chắn về việc chiếc thuyền có thể cập cảng hay ngay cả việc những lao động nước ngoài vẫn giữ ý định rời khỏi nơi đây hay không.
 
Một số binh lính thuộc lực lượng nổi dậy chĩa súng vào tấm ảnh ông Gaddafi. Ảnh: Daily Mail
 
Quân nổi dậy xác nhận bắt Saadi Gaddafi
 
Kênh truyền hình Al-Arabiya dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) xác nhận đang bắt giữ con trai của nhà lãnh đạo Libya là Saadi.
 
Trước đó có tin 3 người con của ông Gaddafi rơi vào tay quân nổi dậy, gồm: Saif và Saadi bị bắt còn  Mohammed đầu hàng.
Hiện người con Khamis đang dẫn quân tiến về Tripoli để giải vây.
Hơn 5.000 dân nhập cư đã đăng ký xin sơ tán tại đại sứ quán nước họ, phần lớn là cư dân Philippines, Bangladesh và Ai Cập.
 
Người phát ngôn của IOM Jemini Pandya cho biết hiện họ không rõ chính thức con số những người muốn rời khỏi Libya.
 
“Tuy nhiên, nếu tình hình ở Tripoli hạ nhiệt, có thể họ sẽ thay đổi ý kiến và ở lại. Đó là vì họ không muốn mất chỗ làm, hoặc thậm chí không có nhà để quay trở về” – bà Jemini Pandya nói.

IOM cho biết chiếc thuyền Tasucu đã rời cảng ở Benghazi, phía Đông Libya, hôm nay (22-8). Mặc dù, thuyền quá nhỏ nhưng đây là chiếc sẵn có để sơ tán trước một số ít người nước ngoài ở Misrata. IOM ước tính có hơn 300.000 người nước ngoài ở Tripoli.
 
Tổ chức này cho biết số người đăng ký rời khỏi Libya cuối tuần trước tăng đột biến, nhưng cơ hội rời khỏi đây hết sức mong manh. Nhiều người đã tìm đủ cách đến biên giới Ai Cập để nhận được giúp đỡ quay trở về quê nhà.
 
Quân nổi dậy tỏa khắp thủ đô Tripoli. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, ông Mustafa Abdul-Jalil, Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc (NTC), lo ngại về những cuộc tấn công trả đũa của quân nổi dậy. “Mặc dù tôi kính trọng thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy nhưng một số hành động của những binh lính khiến tôi lo lắng,” ông nói.
 
Phát biểu trước báo giới, ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói nước này đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp cao gồm những bên có liên quan ở thủ đô Paris vào tuần tới. Đồng thời, kêu gọi lực lượng ủng hộ ông Gaddafi “ngưng chiến để tránh giết chóc”, “mong muốn cộng đồng quốc tế ủng hộ chính quyền Libya tương lai”.

Cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli ngày 22-8 đã phá vỡ bế tắc trong cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời ở Libya. Từ hôm 21-8 đến nay, 1.300 người đã thiệt mạng và 5.000 người bị thương.
 
Mọi người cảm thấy chiến sự tại Libya sắp đến hồi kết nhưng lo ngại cuộc chiến càng về sau sẽ càng đẫm máu hơn. Nơi nhà lãnh đạo Gaddafi đang lẩn trốn vẫn còn là một bí ẩn.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia