Lần đầu tiên tàu vũ trụ có người lái lên Sao Hỏa


 
Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết họ sẽ hợp sức với Cơ quan Vũ trụ Nga nhằm phóng tàu có người lái lần đầu tiên lên Sao Hỏa.
Hãng Nhật thư của Anh dẫn lời Tổng giám đốc ESA, ông Jean-Jacques Dordain cho biết cơ quan ông và Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roskosmos) sẽ cùng nhau thực hiện chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa.

Ông Dordain đưa ra tuyên bố trên khi tham dự cuộc triển lãm hàng không ở Zhukovsky, gần thủ đô Mátxcơva. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ về thời gian hay các chi tiết cụ thể khác liên quan đến sứ mệnh trọng đại này, và cũng không nói rõ con tàu vũ trụ của phía nào là lựa chọn cuối cùng thực hiện chuyến bay đến Sao Hỏa.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nhà du hành vũ trụ của dự án Sao Hỏa 500 vừa hoàn thành cuộc hành trình ảo kéo dài 442 ngày đến hành tinh đỏ này.

Các nhà du hành vũ trụ tham gia cuộc hành trình ảo trên đã ngồi nguyên vị trí trong một mố hình của Nga ở trái đất để thực hiên các nhiệm vụ như thật trên Sao Hỏa thông với môi trường giả định giống như trên Sao Hỏa.

Theo kế hoạch, dự án Sao Hỏa 500 sẽ kéo dài trong 78 ngày. Roskosmos và ESA sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khi NASA dự kiến sẽ tạo ra một thế hệ tàu vũ trụ mới có khả năng thực hiện các sứ mệnh không gian sâu hơn thông qua các chuyến bay đi vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Những kế hoạch này của Mỹ sẽ do các hãng tư nhân thực hiện sau khi nước này ngừng chương trình tàu con thoi của mình./.

Theo TTX

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia