Hoa Kỳ thử nghiệm hệ thống phát hiện bom bẩn

Sở Cảnh sát thành phố New York (Mỹ) đang thử nghiệm một hệ thống phát hiện phóng xạ di động nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công bằng bom bẩn

Mặc dù chưa quả bom bẩn nào được phát hiện và gây nổ trong những âm mưu khủng bố nhắm vào Mỹ nhưng các nhà chức trách lo ngại bom bẩn sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng. Đó là vì  bom bẩn dễ dàng được chế tạo và  những tên khủng bố nước ngoài muốn sử dụng chúng để tấn công nước Mỹ.
Thử nghiệm tiên phong
Hệ thống phát hiện phóng xạ đang được phát triển là một phần của sáng kiến an ninh cho thành phố New York  trị giá 200 triệu USD, trong đó Bộ Nội vụ An ninh Mỹ chi 192 triệu USD và chính quyền New York đóng góp 8 triệu USD. Cảnh sát New York cho hãng tin AP biết toàn bộ kế hoạch được lấy cảm hứng từ hệ thống “vòng tròn thép” bao quanh các quận kinh doanh ở London (Anh) nhưng hệ thống này có phạm vi rộng hơn và phức tạp hơn.
Cảnh sát đang trực tại trung tâm chỉ huy ở khu vực hạ Manhattan thuộc thành phố New York. Ảnh: AP
Nhờ vào công nghệ định vị GPS, một trung tâm chỉ huy ở khu vực hạ Manhattan, thuộc  New York giám sát hơn 2.000 máy dò bức xạ được nhân viên cảnh sát mang theo bên mình mỗi ngày. Máy dò phóng xạ sẽ gửi báo động về trung tâm ngay lập tức nếu phát hiện dấu hiệu của bom bẩn. Hệ thống dựa phần lớn vào 3.000 camera an ninh đặt trong khu vực rộng khoảng 4,4 km2 ở phía Nam đường Canal, hệ thống tàu điện ngầm và một số nơi ở khu trung tâm Manhattan. Cho đến nay, 1.800 camera đã được đưa vào sử dụng và số còn lại sẽ được lắp đặt từ nay đến cuối năm.
Tăng cường bảo vệ
Hệ thống này hiện đang được chính quyền liên bang theo dõi với hy vọng về sự hoàn thiện và khả năng ứng dụng ở nhiều nơi của nó. Từ năm 2008, cảnh sát New York đã bắt đầu theo dõi các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ các máy quay kết nối đến trung tâm chỉ huy công nghệ cao ở khu vực hạ Manhattan bằng một hệ thống mạng cáp quang băng thông rộng. Sở Cảnh sát New York cũng tiên phong trong việc trang bị phần mềm “phân tích video” được thiết kể để phát hiện các mối đe dọa như những chiếc túi vô chủ và tìm thấy những hình ảnh lưu trữ dựa trên mô tả về những nghi can khủng bố hoặc tội hình sự khác.
Hệ thống phát hiện phóng xạ được trình làng trước dịp kỷ niệm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 và nằm trong kế hoạch tăng cường cảnh giác ở khu vực hạ Manhattan và Midtown, vốn có nhiều tổ chức tài chính và cơ quan chính quyền quan trọng. Theo đánh giá của cảnh sát, hai khu vực này có thể trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công tương lai, trong đó có cuộc tấn công bằng bom bẩn.
Huệ Bình
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia