Chiến sự Libya: Gaddafi chuẩn bị cho “trận quyết chiến cuối cùng”

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi có thể đang chuẩn bị cho một trận quyết chiến cuối cùng ở thủ đô Tripoli trong bối cảnh ông này dường như đang bị phe nổi dậy và NATO dồn vào chân tường. Đó là nhận định vừa được hai quan chức Mỹ đưa ra ngày hôm nay (20/8).

"Chúng tôi tin rằng ông ấy có thể đang chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng", một quan chức Mỹ cho biết.

Quan chức thứ hai xác nhận nỗi lo ngại tương tự như trên đồng thời nói thêm rằng kế hoạch của Tổng thống Gaddafi có thể liên quan đến một cuộc tấn công quân sự cuối cùng vào dân thường từ thành trì chính của ông ở thủ đô Tripli.

Hai quan chức Mỹ trên muốn giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề nhưng họ đều là những người nắm rõ tình hình ở Libya.

Trong một bài phát biểu được phát đi trên đài truyền hình quốc gia hồi đầu tuần, Tổng thống Gaddafi đã kêu gọi những người ủng hộ đứng lên cầm vũ khí để chống lại phe nổi dậy.

Cả hai quan chức Mỹ đều nhấn mạnh, nếu ông Gaddafi thực hiện một cuộc quyết chiến thì Mỹ sẽ không thể hình dung được trận quyết chiến đó sẽ diễn ra như thế nào. Trước đây, đã từng có nguồn tin cho rằng, ông Gaddafi có kế hoạch cho nổ tung cả thủ đô Tripoli nếu như phe nổi dậy tiến được vào đây.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết, họ không thấy có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ ông Gaddafi đang chuẩn bị rời khỏi Libya.

Gần đây, phe nổi dậy và NATO đang rất lạc quan về diễn biến trên chiến trường ở đất nước Bắc Phi. Họ tự tin cho rằng, chính quyền của ông Gaddafi sắp sụp đổ và phe nổi dậy sẽ chiếm được thủ đô trong vòng 2 tuần nữa. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thận trọng cho biết, phe nổi dậy và NATO không nên coi nhẹ khả năng chống cự và phản công của quân Gaddafi. Thực tế trên chiến trường cho thấy, đã rất nhiều lần phe nổi dậy chiếm được các thành phố của quân chính phủ. Nhưng rất nhanh sau đó, quân chính phủ phản công, đánh chiếm lại các thành phố đã mất.

Phe nổi dậy tiếp tục đà chiến thắng

Theo tin mới nhất từ chiến trường ở Libya, phe nổi dậy nước này vừa tuyên bố chiếm được hoàn toàn thành phố dầu mỏ chiến lược Brega ở phía đông. Đây là thành phố đã “đổi chủ” liên tiếp trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 tháng qua.

Phát ngôn viên quân nổi dậy – Đại tá Ahmed Bani cho biết, các chiến binh nổi dậy hôm nay (20/8) đã giành được quyền kiểm soát thêm khu vực công nghiệp của thành phố Brega sau khi đã chiếm được các khu dân cư ở đây hồi tuần trước.

Việc chiếm được thành phố Brega là một sự khích lệrất lớn đối với phe nổi dậy bởi đây là nơi chứa tổ hợp hydrocarbon lớn thứ hai đất nước và cũng là nơi chưa rất nhiều mỏ dầu lớn.

"Chúng tôi đã giải phóng Brega và tất cả thành phố này hiện giờ đang nằm trong quyền kiểm soát của chúng tôi. Các chiến binh đang ở khu vực cảng và đang canh gác những nhà máy lọc dầu ở đây", phát ngôn viên Bani cho AP biết.

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa phe nổi dậy và lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở thành phố Brega đã khiến 2 chiến binh thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Hiện tại, thông tin về việc phe nổi dậy chiếm được Brega chưa được kiểm chứng trong khi các quan chức ở Tripoli không đưa ra lời bình luận gì.

Tuy nhiên, nếu phe nổi dậy thực sự chiếm được Brega hoàn toàn thì rõ ràng, vòng vây xung quanh ông Gaddafid đang ngày càng được siết chặt hơn.

Khu vực phía tây nằm trong quyền kiểm soát của Tổng thống Gaddafi đang dần rơi vào tay phe nổi dậy trong mấy ngày gần đây. Lực lượng này đã tiến ngày một sát hơn tới khu vực thủ đô – thành trì chính của ông Gaddafi từ cả 3 phía tây, nam và đông.

Ở chiến trường thành công nhất, phe nổi dậy đã áp sát mặt phía tây của thủ đô khi chỉ còn cách ông Gaddafi khoảng 40km. Quân chính phủ nã đạn pháo, rocket đáp trả nhưng chưa thể đánh lui phe nổi dậy.

Song song với các cuộc tiến công mạnh mẽ của phe nổi dậy về hướng thành trì Tripoli từ mọi phía, NATO đã thực hiện các cuộc không kích hỗ trợ, gây thêm tổn thất cho lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

Cuộc nội chiến ở đất nước Bắc Phi kéo dài đã hơn 6 tháng qua. Dù phe nổi dậy nhận được sự hậu thuẫn trực tiếp của các cường quốc nhưng thế trận ở Libya trong suốt nhiều tháng qua luôn ở trong tình trạng bế tắc, giằng co giữa hai bên. Cả NATO và phe nổi dậy đều tỏ ra sốt ruột trước sự tiến triển hết sức chậm chạp của họ trong cuộc chiến chống ông Gaddafi. NATO bắt đầu lo ngại viễn cảnh họ bị sa chân vào vũng lầy Libya lâu dài. Tuy nhiên, tuần vừa rồi đã chứng kiến phe nổi dậy Libya liên tiếp đánh bại quân chính phủ, phá vỡ thế bế tắc bao lâu nay của cuộc chiến. Các nước NATO hiện giờ đang được khích lệ rất lớn trước sự tiến bộ của phe nổi dậy.
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia