TS. Lê Xuân Nghĩa: Lạm phát sẽ đạt đỉnh vào tháng 8


 
Theo nhận định vừa được đưa ra của TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong bối cảnh như hiện nay lạm phát của Việt Nam sẽ đạt đỉnh điểm là 21 - 22% trong tháng 7 – 8, sau đó sẽ hạ xuống 15% vào cuối năm 2011.
Theo ông Nghĩa, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng hiện tại nước ta  vẫn còn đối mặt với nhiều rủi ro thách thức như: rủi ro tăng trưởng, rủi ro tín dụng, rủi ro tỷ giá và rủi ro chéo từ chính sách tài khóa sang tiền tệ.

Ngoài ra, một vấn đề được xem là khá nóng bỏng trong thời gian vừa qua nữa là lãi suất. Tính theo số tuyệt đối, tăng trưởng tiền tệ (M2) trong 6 tháng đã tăng thêm 78 nghìn tỷ, nhưng ½ số đó đã bị hút vào kênh trái phiếu Chính phủ, khiến cho nguồn vốn chảy vào ngân hàng ít, đẩy lãi suất lên cao. Việc thanh khoản chưa thật sự vững chắc cộng với các ngân hàng nhìn nhau, không dám giảm lãi suất vì  sợ mất khách là nguyên nhân chính khiến lãi suất tăng cao bất bình thường.

Trả lời câu hỏi liệu lạm phát của Việt Nam có phải đang đứng ở mức khá cao và như vậy có được xem là siêu lạm phát?

Ông Nghĩa cũng thừa nhận rằng, hiện tại lạm phát của Việt Nam đang trong thời kỳ tương đối cao. Nếu lạm phát trên 10% thì gọi là lạm phát phi mã, còn lạm phát trên 20% được gọi là siêu lạm phát.

Như vậy, lạm phát của Việt Nam nếu tính theo năm, từ đầu năm đến tháng 6 đã đạt tới 20,2% và dự đoán tháng 7 có thể lên 21 và tháng 8 sẽ lên 21,5 - 22%, đây được xem là đỉnh điểm của lạm phát Việt Nam, ông Nghĩa chia sẻ.
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia