Tin quân sự: Nga, Mỹ tập trận an ninh hạt nhân chung

Tổng thống Mỹ (bên trái) và Tổng thống Nga ký kết bản hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới hồi năm ngoái.
 
Nga và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc diễn tập an ninh hạt nhân chung trong khuôn khổ của uỷ ban hợp tác quân sự song phương vào tháng 8 tới. Đây là thông báo vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày hôm nay (26/7).

Cuộc tập trận chung mang tên Crimson Rider sẽ diễn ra tại căn cứ Trại Guernsey ở bang Wyoming, Mỹ. Ngày giờ chính xác diễn ra cuộc tập trận này chưa được công bố.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Crimson Rider sẽ tập trung vào các biện pháp chống khủng bố. Trong các hoạt động diễn tập sẽ bao gồm việc sử dụng phương tiện để vận chuyển các đầu đạn hạt nhân.

Cuộc tập trận sắp tới nhằm mục đích tăng cường trao đổi kinh nghiệm về mặt chiến thuật và kỹ thuật giữa hai nước Mỹ và Nga trong việc bảo đảm an toàn cho các nguyên liệu hạt nhân. Ngoài ra, các binh lính Nga và Mỹ cũng sẽ được đào tạo để ngăn chặn tình trạng phổ biến các thiết bị nổ tự chế.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai địch thủ thời Chiến tranh Lạnh, đã được cải thiện lên rất nhiều kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền từ năm 2008 với tuyên bố mong muốn cài đặt lại quan hệ hai nước. Và một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ hợp tác tăng lên giữa Nga và Mỹ là trong lĩnh vực hạt nhân.

Vào tháng 4 năm ngoái, Mỹ và Nga đã chính thức ký kết một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới mang tính lịch sử. Hai cường quốc hy vọng hiệp ước này sẽ mở ra một triển vọng tốt đẹp trong quan hệ hợp tác song phương đồng thời tăng áp lực buộc các nước đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân từ bỏ tham vọng của họ.

Theo hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới, Nga và Mỹ sẽ cắt giảm khoảng 30% kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước xuống còn 1.550 đầu đạn hạt nhân trong vòng 7 năm nhưng vẫn để cho mỗi bên đủ số vũ khí hạt nhân để có thể phá hủy nhiều lần nước kia.

Kiệt Linh - (theo RIA)
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia