Chiến sự Libya: Các cường quốc lần lượt lùi bước trước Gaddafi

Ngoại trưởng Anh William Hague
 
Sau Pháp, đến lượt Anh nhượng bộ trước Tổng thống Muammar Gaddafi khi thừa nhận nhà lãnh đạo này có thể ở lại đất nước Libya nếu chịu từ bỏ quyền lực và chọn con đường nghỉ hưu êm ả.

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm qua (25/7) đã lần đầu tiên tuyên bố nước này có thể đồng ý “cắt ngắn” cuộc chiến tranh bằng việc cho phép ông Gaddafi ở lại Libya trước khi hành động quân sự có thể buộc ông này phải đi sống lưu vong.

Chính phủ Anh đã buộc phải áp dụng một lập trường mới sau khi cả Pháp và phe nổi dậy Libya công khai lên tiếng gợi ý ông Gaddafi có thể sống trong nước nếu chịu từ chức.

Một thỏa thuận cho phép Tổng thống Gaddafi chọn lối thoát sống trong nước sẽ giúp ông này trốn tránh được những cáo buộc về tội ác chiến tranh mà Tòa án Hình sự Quốc tế đang nhằm vào ông.

Ngoại trưởng Hague cho biết, Anh sẽ ủng hộ bất kỳ giải pháp nào mà hai phe của Libya đạt được.

"Chuyện gì sẽ xảy ra với ông Gaddafi hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người dân Libya. Chúng tôi tin rằng, cách tốt nhất để người dân Libya không còn phải sống trong nỗi sợ ông Gaddafi là ông này phải rời khỏi Libya. Tuy nhiên, dù chuyện gì xảy ra, ông Gaddafi cũng phải từ chức", Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Trước đó, ông Mustafa Abdel Jalil, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC), đã phát biểu trên tờ Nhật báo Phố Wall rằng, Nhà lãnh đạo Gaddafi và gia đình của ông này có thể ở lại đất nước miễn là giới lãnh đạo phe nổi dậy có thể kiểm soát được ông.

"Ông Gaddafi có thể ở lại Libya nhưng phải kèm theo những điều kiện. Chúng tôi sẽ quyết định nơi ông ấy ở và ai sẽ giám sát ông ấy. Những điều kiện tương tự cũng sẽ được áp dụng với các thành viên gia đình ông Gaddafi", ông Jalil cho biết.

Những phát biểu trên của ông Jalil được đưa ra sau tuyên bố tương tự của Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe hồi tuần trước. Hôm qua, ông Juppe lại tái khẳng định sẵn sàng tuân theo quyết định của Libya về việc ông Gaddafi được sống ở trong hay bên ngoài đất nước Bắc Phi này.

Anh và Pháp là hai nước đi đầu trong chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya. Trong suốt thời gian qua, hai nước này cũng luôn tỏ thái độ cứng rắn khi khẳng định, sự ra đi của ông Gaddafi là điều không cần phải bàn cãi và tương lai của Libya là không có Gaddafi.

Tuy nhiên, sự thất bại trong chiến dịch quân sự của NATO đã buộc các nước phải tìm kiếm một giải pháp mang tính thỏa hiệp. Việc Pháp rồi đến Anh lần lượt tuyên bố đồng ý để ông Gaddafi ở lại Libya là một trong những bước thỏa hiệp của họ trước ông Gaddafi.

Kiệt Linh - (theo Telegraph, AFP)
VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia