“Ngọn lửa ấm” ấy đã tắt!

“Hiệp sĩ công nghệ thông tin” Nguyễn Công Hùng, một “ngọn lửa ấm” của cộng đồng công nghệ thông tin đã ra đi đột ngột, để lại niềm thương tiếc vô hạn với cộng đồng

Chiều 31-12-2012, trên đường từ TPHCM đi công tác miền Tây Nam Bộ, “Hiệp sĩ công nghệ thông tin (CNTT)” Nguyễn Công Hùng, “ngọn lửa ấm” của cộng đồng người khuyết tật, đã đột ngột qua đời ở tuổi 30 vì bị tràn dịch màng phổi. Tin buồn đó lan rộng trong cộng đồng với niềm thương tiếc vô hạn.

Nguyễn Công Hùng (ngồi xe lăn) cùng bạn bè khi nhận biểu tượng “Hiệp sĩ CNTT” năm 2005 tại Hà Nội. Ảnh: PHẠM HỒNG PHƯỚC
Nghị lực sống phi thường
Nguyễn Công Hùng là con một gia đình nông dân ở xã Đoài, huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Hai tuổi Hùng bị một căn bệnh quái ác làm bại liệt toàn thân, cơ thể teo quắt mềm như bún, mất khả năng vận động. Vừa chống chọi với bệnh tật vừa học, đến năm lớp 7, Hùng phải ngậm ngùi giã từ bạn bè vì bệnh tật không cho phép.
Cũng từ đó, anh gắn mình trên chiếc xe lăn với thân hình chỉ nặng khoảng 20 kg. Mọi sinh hoạt cá nhân của anh hoàn toàn dựa vào người khác. Thực tế, trên cơ thể anh chỉ còn cái đầu và 1 ngón tay là “còn sống”.
 “Khi xem tivi thấy người ta nói nhiều về máy tính, mình rất muốn có một chiếc. Gia đình đã mua cho mình 1 cái máy tính giá 7 triệu đồng. Từ đó máy tính cuốn hút mình. “Ăn máy tính, ngủ máy tính”, mình dùng 1 ngón tay và sự nhanh nhạy của đôi mắt để bấm chuột” - Hùng đã từng chia sẻ về khát khao được tiếp cận với CNTT như vậy. Từ khi tự học máy tính, Hùng bắt đầu viết bài cộng tác cho các tạp chí CNTT để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng mà mình có được.
Năm 2003, với nghị lực sống phi thường, Công Hùng đã mở một trung tâm tin học dành cho người khuyết tật và cho học sinh nghèo ở những vùng chưa tiếp cận được với tin học.  Chính vì hành động cao thượng và hữu ích đó, năm 2005, Hùng đã được Tạp chí CNTT e-CHÍP trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT”.
Trong những năm sau này, Công Hùng là Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống - mái nhà ấm áp cho các bạn trẻ khuyết tật. Nghị Lực Sống hỗ trợ hòa nhập toàn diện cho người khuyết tật  thông qua đào tạo, tư vấn, định hướng giúp người khuyết tật tìm được việc làm phù hợp, hỗ trợ tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm. Từ đó giúp họ tự tin hòa nhập với cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Ngoài chăm lo việc làm cho người khuyết tật , trung tâm này còn là nơi truyền ngọn lửa nghị lực sống cho người khuyết tật. “Khi đến đây, nhiều bạn có tâm trạng u uất nhưng sau một thời gian, các bạn rất lạc quan, tham gia mọi hoạt động của trung tâm. Cuộc sống của họ thay đổi rất nhiều, nhất là hiểu thêm về ý nghĩa cuộc sống” - Hùng từng chia sẻ về mục đích hoạt động của Nghị Lực Sống như vậy.
Khát khao hạnh phúc
Anh Phạm Hồng Phước, “Hiệp sĩ CNTT”  năm 2003, nguyên phó tổng biên tập Tạp chí e-CHÍP, xót xa: “Người ta biết nhiều đến Hùng bởi đó là một người có nghị lực sống phi thường và những gì Hùng cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng người khuyết tật nhưng ít người biết rằng Hùng luôn khát khao nắm giữ hạnh phúc và tình yêu như những người bình thường khác.
Công Hùng đã yêu và được yêu. Người con gái của Hùng là một cô gái mang hai dòng máu Việt - Lào xinh đẹp. Công Hùng bảo đó là “tình nhân” của mình. Khi một nhà báo hỏi tại sao là “tình nhân” mà không phải là “người yêu” thì Công Hùng bộc bạch: “Với Hùng, trong khái niệm “tình nhân”, ngoài tình yêu ra còn có tình người và rất nhiều những tình cảm khác, cộng lại, nó lớn hơn tình yêu rất nhiều”.
Yêu và được yêu nhưng Hùng vẫn ý thức được cảnh ngộ khác thường của mình nên dẫu bạn bè cố gắng vun đắp nhưng anh vẫn quyết bằng lòng với khái niệm mà mình đã cảm nhận và xin “hãy cứ là tình nhân”. Cô gái ấy tinh tế và hiểu, nên trong mỗi chuyến đi về giữa hai nước Việt - Lào, có thời gian chị lại dành hết cho anh, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, từng viên thuốc cho “tình nhân”. “Đối với Hùng, mọi sự ràng buộc cũng chỉ là hình thức.
Tình cảm đến tự nhiên, có ở lại được hay không còn tùy thuộc vào mỗi người… Chỉ sợ mình lấy vợ rồi thì sẽ không còn có thể quan tâm tới ai khác nữa, không thể chăm lo cho mọi người như trước nữa...”- Hùng từng bộc bạch.
Sống với “tinh thần hiệp sĩ”
Anh Phạm Hồng Phước nhìn nhận: “Một người có thể trạng và sức khỏe như Hùng, việc sống được tới hôm nay đã là một điều kỳ diệu và phi thường. Hùng không chỉ là một “hiệp sĩ CNTT”, người miệt mài truyền bá kiến thức và kỹ năng tin học cho cộng đồng và dùng CNTT như một phương tiện làm cho người khuyết tật có được một cuộc sống hữu ích và đáng sống hơn, anh còn là một “hiệp sĩ” giữa đời thường.
Hùng đã hết lòng sẻ chia và chăm lo cho những bạn trẻ khuyết tật khác để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh là tấm gương về nghị lực, ý chí quyết sống và sống hữu ích với cộng đồng người khuyết tật. Anh tàn nhưng không phế”.
 Giờ đây “ngọn lửa ấm” ấy đã tắt. Mọi khát khao về một tình yêu trọn vẹn khác cũng khép lại. Những ước mơ mang lại hạnh phúc cho cộng đồng người khuyết tật  mà anh đã làm được rất nhiều nhưng vẫn còn dang dở. Anh đã sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng đã “hành hiệp” bằng trái tim của một “hiệp sĩ” giữa đời thường.

Gương mặt trẻ tiêu biểu
Năm 2005, Tạp chí CNTT e-CHÍP đã trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT” cho Nguyễn Công Hùng để ghi nhận những nỗ lực phi thường của anh cho cộng đồng CNTT. Năm 2006, Nguyễn Công Hùng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”, được Trung ương Đoàn trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006. Sau đó, Nguyễn Công Hùng còn được vinh danh nhiều danh hiệu khác nữa.
Thánh lễ an táng Nguyễn Công Hùng diễn ra tại nhà thờ Chính Tòa xã Đoài, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 3-1. Sau đó anh yên nghỉ tại nghĩa trang giáo họ xã Đoài, huyện Nghi Lộc - Nghệ An.
CHÁNH TRUNG
Theo NLĐ

Tags: ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia