Mỹ: Triều Tiên chỉ nói thôi là chưa đủ!

Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt có thể trở thành doanh nhân “cỡ bự” đầu tiên của Mỹ thăm Bình Nhưỡng trong tháng này

Đáp lại bài diễn văn mừng năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 2-1 cho biết Washington đã ghi nhận ngụ ý sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc của Triền Tiên nhưng yêu cầu Bình Nhưỡng phải thể hiện bằng hành động giải trừ vũ khí hạt nhân.
Theo bà Nuland, vụ phóng tên lửa ngày 12-12-2012 của Triều Tiên “không làm tình hình dễ chịu hơn chút nào”. “Chúng tôi tin rằng ông Kim Jong-un có thể lựa chọn. Ông ấy có thể hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế, tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và các tuyên bố chung năm 2005 của các cuộc đàm phán sáu bên. Lúc đó, ông ấy sẽ nhận được sự phản hồi từ tất cả chúng ta. Ngược lại, nếu đi tiếp con đường đang đi, đất nước của ông ấy sẽ bị cô lập hơn nữa” - bà Nuland nói.
Khu Công nghiệp Kaesong, nằm trên biên giới liên Triều, được Hàn Quốc
dành cho khoản đầu tư 90,2 tỉ won trong năm 2013. Ảnh: YONHAP
Trước đó, trong bài phát biểu được đánh giá là bất thường nhưng cũng có thể hàm chứa dấu hiệu cải cách, ông Kim Jong-un hối thúc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi “chuyển đổi triệt để” để Triều Tiên trở thành “một người khổng lồ về kinh tế” và nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên, bài diễn văn bị Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik chê là “nhạt nhẽo” và không đưa ra “một đề nghị mang tính đột phá” nào.
Theo ông Yu Woo-ik, có thể ông Kim Jong-un nhận thức được bối cảnh chính trị ở Đông Bắc Á đã thay đổi với sự chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông nói trong quá khứ, Bình Nhưỡng cũng nhiều lần tỏ thiện chí song tình hình không cải thiện được bao nhiêu.
Tuy chưa tỏ ra tin tưởng nhưng Hàn Quốc chi khá mạnh tay cho láng giềng trong năm 2013. Theo nguồn tin của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 3-1, ngân sách tài chính năm 2013 của nước này dành ra tới 1.090 tỉ won (1,02 tỉ USD) cho Quỹ Hợp tác liên Triều, tăng 9,1% so với mức 1.000 tỉ won của năm 2012.
Kinh phí cho hoạt động đoàn tụ gia đình và viện trợ nhân đạo (tương ứng 400.000 tấn gạo và 300.000 tấn phân bón) được tăng 13%, lên 735,7 tỉ won. Ngoài ra, Seoul cũng hỗ trợ 27 tỉ won cho các tổ chức quốc tế có hoạt động hỗ trợ Triều Tiên. Theo bộ trên, ngân sách năm 2013 của Hàn Quốc cũng sẽ đầu tư 265 tỉ won cho hợp tác kinh tế liên Triều, tăng 2,6% so với năm 2012, trong đó có 90,2 tỉ won để phát triển khu công nghiệp chung Kaesong.
Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AP dẫn lời 2 nguồn tin thân cận cho biết Giám đốc điều hành hãng Google, ông Eric Schmidt, dự kiến sẽ tham gia chuyến thăm Triều Tiên do cựu thống đốc bang New Mexico (Mỹ) Bill Richardson tổ chức trong tháng này. Nếu chuyến đi của người đứng đầu Google được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một doanh nhân hàng đầu của Mỹ đặt chân đến Triều Tiên giữa lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang muốn tiến hành “một cuộc cách mạng công nghiệp” để phát triển đất nước.
MỸ NHUNG
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia