Mỹ đạt thỏa thuận trì hoãn nguy cơ “vách đá tài chính”

 Nhà Trắng và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận nhằm trì hoãn nguy cơ xảy ra cùng lúc việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế mạnh mẽ (được gọi là “vách đá tài chính”) dự kiến bắt đầu từ ngày 1-1-2013

Các quan chức chính quyền Obama hôm 31-12-2012 cho biết thỏa thuận này sẽ giúp trì hoãn nguy cơ “vách đá tài chính” trong 2 tháng, cho phép Nhà Trắng và Quốc hội có thêm thời gian thương thảo về một thỏa thuận sâu rộng hơn. Giới phân tích cho rằng nếu “vách đá tài chính” xảy ra, nước Mỹ có thể rơi vào một cuộc suy thoái mới. 
Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận ngay trước khi các biện pháp cắt giảm thuế thông qua dưới thời Tổng thống George W. Bush hết hạn vào nửa đêm ngày 31-12-2012 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ sẽ chỉ xem xét thỏa thuận này sau thời hạn chót nói trên.
Thượng nghị sĩ Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, trao đổi với các phóng viên sau một cuộc thương thảo về vấn đề “vách đá tài chính” hôm 30-12-2012
Ảnh: AP
Thỏa thuận trên là sự kết hợp cân bằng giữa những biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu để trang trải trong thời gian “vách đá tài chính” bị trì hoãn. Trong số những khoản chi tiêu được cắt giảm, có 50% từ lĩnh vực quốc phòng và 50% từ những lĩnh vực khác. Một nguồn tin cho biết thỏa thuận sẽ duy trì việc cắt giảm thuế áp dụng dưới thời Tổng thống Bush cho những cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD / năm và những cặp vợ chồng có thu nhập dưới 450.000 USD / năm. Tuy nhiên, mức thuế đánh vào những tài sản được thừa kế có giá trị trên 5 triệu USD sẽ gia tăng.

Nhà Trắng xem thỏa thuận là một thắng lợi và là một hình mẫu cho các thỏa thuận giảm thâm hụt ngân sách khác trong tương lai. Thỏa thuận trên đạt được ngay trong ngày nợ công của Mỹ chính thức đạt mức trần 16.394 tỉ USD. Với diễn biến này, quốc hội sẽ có 2 tháng để bàn về việc tăng mức trần nợ công, nếu không Chính phủ Mỹ có thể đối diện nguy cơ vỡ nợ. 
H. Phương (Theo Reuters, CNN)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia