Trung Quốc thử tên lửa bắn được tới Mỹ

Các báo Đài Loan dẫn nguồn tin từ trang Washington Free Beacon của Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc vừa bí mật phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 31A có khả năng nhắm tới gần như mọi vị trí trên nước Mỹ.

Vụ thử diễn ra vào ngày 30-11. Với tầm bắn khoảng 11.200 km, Đông Phong 31A (Dongfeng-31A, gọi tắt là DF-31A)  có thể tấn công các thành phố của Mỹ. Cụ thể, tên lửa phóng đi từ thành phố Thanh Hải (phía tây Trung Quốc) có thể bắn tới North Dakota của Mỹ.
Theo một quan chức tình báo Mỹ, vụ thử này được thực hiện để ủng hộ phái chủ trương cứng rắn với Mỹ trong quân đội Trung Quốc.

Tên lửa Đông Phong 31A. Ảnh: Want China Times
Trong khi đó, báo Yomiuri của Nhật ngày 9-12 dẫn lại tin của tờ Thời báo Hoàn cầu xác nhận thông tin trên. Theo Yomiuri, ban lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình đang theo đuổi phương châm tăng cường sức mạnh hạt nhân nhằm vào Mỹ và xây dựng sức mạnh quân sự khổng lồ của một cường quốc.
Đây là lần thứ hai Trung Quốc phóng thử Đông Phong 31A sau lần đầu tiên diễn ra hôm 30-8. Tên lửa bắn thử lần này được đặt trên xe cơ động tại vùng Ngũ Trại, tỉnh Sơn Tây. Đông Phong 31A có thể mang theo 3 – 5 đầu đạn hạt nhân nhắm bắn các mục tiêu riêng rẽ.
Cả Bắc Kinh lẫn Lầu Năm Góc đều không bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, ông Richard Fisher, thành viên cấp cao của Trung tâm Chiến lược và Định hướng quốc tế của Mỹ, cho rằng việc phát triển Đông Phong 31A có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường vũ khí hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai.
Bằng Vy (Theo CNA, Taipei Times, Want China Times)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia