Tàu chiến Trung Quốc lởn vởn ngoài lãnh hải Nhật Bản

Bốn tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản vào sáng 10-12 và rời khu vực này sau hơn 5 giờ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tàu chiến Trung Quốc đi hướng về phía Bắc - nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - nhưng sau đó chuyển sang Tây Bắc (cách đảo Yonaguni, tỉnh Okinawa khoảng 40 km) lúc 10 giờ.
Hãng tin Kyodo cho rằng việc các tàu này chuyển hướng có thể để tránh đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku.
Trước đó, lúc 5 giờ cùng ngày, máy bay tuần tra và một tàu khu trục của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã phát hiện đoàn tàu chiến gồm 2 tàu khu trục lớn và 2 tàu khu trục nhỏ đi từ hướng Thái Bình Dương vào, cách đảo Yonaguni khoảng 49 km về phía Nam - Đông Nam.

Việc tàu chiến đi qua các vùng biển gần lãnh hải một nước được luật pháp quốc tế cho phép. Ảnh: NAVY.81.CN

Việc đi qua các vùng biển gần lãnh hải một nước, gọi là vùng tiếp giáp, được luật pháp quốc tế cho phép. Trước đây, hồi tháng 10, khi các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển gần đảo Yonaguni theo hướng tương tự, chúng cũng đổi hướng để tránh tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Ngày 28-11, các tàu chiến Trung Quốc đã đi từ biển Hoa Đông qua vùng biển giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyakojima ra Thái Bình Dương, tham gia tập trận có máy bay trực thăng và tiếp nhiên liệu ở Thái Bình Dương. 

Trong một diễn biến liên quan, đội đặc nhiệm của Hải quân Trung Quốc quy tụ nhiều tàu khu trục vừa thực hiện cuộc diễn tập tiếp tế, cứu hộ toàn diện trên biển Tây Thái Bình Dương.
Theo người đứng đầu đội đặc nhiệm kiêm chỉ huy của một nhóm tàu khu trục thuộc Hạm đội Đông Hải của Hải quân Trung Quốc, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra việc tổ chức và cách xử lý mệnh lệnh cũng như để rèn luyện và nâng cao khả năng đảm đương các nhiệm vụ phức tạp trong điều kiện khắc nghiệt cho đội.
H.Bình (Theo Kyodo)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia