Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân?

 Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đã khắc phục xong hậu quả lũ lụt tại cơ sở thử hạt nhân và có thể thử nhanh bom nguyên tử.

Học viện Mỹ - Hàn tại trường đại học Johns Hopkins nói rằng các bức hình chụp từ vệ tinh ngày 13-12 cho thấy Bình Nhưỡng luôn duy trì tình trạng sẵn sàng tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. “Họ tiếp tục duy trì bãi thử này trong tình trạng sẵn sàng, điều này cho phép họ tiến hành một vụ nổ trong khoảng hai tuần sau khi ra quyết định” – học viện trên nhận định.
Trận lũ hồi đầu năm đã phá hủy các bộ phận quan trọng của bãi thử. Triều Tiên đã nhanh chóng khắc phục các thiệt hại và có khả năng vận hành tổ hợp này.

Hiện Mỹ và nhiều nước đang hối thúc Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: AP

Tuy vậy, kết quả phân tích ảnh vệ tinh trên trang web 38 North ngày 28-12 cho thấy vẫn có nước thoát ra từ một hầm thử ở phía Nam bãi Punggye-ri. Dòng chảy này chứng tỏ có thể đã có rò rỉ bất lợi cho một thiết bị hạt nhân và các cảm biến dùng để thu thập dữ liệu và giám sát thử nghiệm. “Hiện vẫn chưa rõ vấn đề này đã được kiểm soát hay là vẫn đang xử lý” – các nhà khoa học nói.

Hiện Mỹ và nhiều nước đang hối thúc Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh thành công hôm 12-12, vốn bị coi là vỏ bọc của vụ thử tên lửa đạn đạo bị cấm.
Nhiều đồn đoán cho rằng Triều Tiên có thể đáp trả việc trừng phạt bằng việc tiếp tục một vụ thử hạt nhân lần thứ ba. Các nhà quan sát quốc tế nhận định một vụ thử hạt nhân nữa sẽ cho biết sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với quốc gia láng giềng này đến mức nào.
H.Bình (Theo AP, CNA)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia