'Văn kiện Trung Quốc đã công nhận Senkaku của Nhật"

 Theo Jiji Press, Chính phủ Trung Quốc luôn khẳng định Quần đảo Senkaku là lãnh thổ của mình nhưng điều đó lại hoàn toàn mâu thuẫn với một văn kiện ngoại giao do chính Bắc Kinh đưa ra năm 1950, công nhận quần đảo này là một phần của quần đảo Ryukyu (nay là Okinawa).

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Asahi Shimbun

Quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đang là tâm điểm trong các căng thẳng ngoại giao giữa hai nước cùng khẳng định chủ quyền này.

Hãng tin Jiji Press của Nhật hôm 27-12 khẳng định họ đã phát hiện tài liệu của chính phủ Trung Quốc chỉ rõ Senkakust thuộc quần đảo Ryukyu.

Cụ thể, tài liệu trên là một văn bản ngoại giao soạn thảo ngày 15-5-1950 và lưu giữ tại kho lưu trữ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Jiji Press khẳng định họ đã có trong tay bản sao của văn kiện 10 trang  mang tựa đề “Dự thảo những điểm chính liên quan đến các vấn đề và chủ trương về phần lãnh thổ trong hiệp ước hòa bình với Nhật Bản”.

Theo đó, Quần đảo Ryukyus “gồm 3 phần: bắc, trung nam”. Miền trung là quần đảo Okinawa, miền nam là quần đảo Miyako và Yaeyama (quần đảo Sentou). Trong đó quần đảo Sentou là cách gọi ban đầu của quần đảo Senkaku được sử dụng trong các văn bản chính thức của Nhật Bản trước Thế chiến II.
Đỗ Quyên (Theo Asahi)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia