Thực hư chuyện lọc nước sông Tô Lịch… để uống

Vừa qua, một số mạng thông tin và diễn đàn xã hội xuất hiện thông tin về một loại máy có thể lọc hết tất cả các loại nước bẩn. Thậm chí, có thể lọc nước sông Tô Lịch thành nước uống.

Hãi hùng và hoài nghi

Theo các thông tin lan truyền thì loại máy này không cần phải dùng tới nguồn điện, đơn giản chỉ là lấy nước sông đổ đưa vào máy lọc, từ đó nguồn nước sạch qua máy lọc từ từ chảy ra và mọi người có thể uống luôn.

Thông tin này xuất hiện thu hút được sự quan tâm của nhiều người trên các diễn đàn, mạng xã hội. Người ủng hộ và cho đó là điều đáng mừng bởi ngay cả nước sông Tô Lịch đen ngòm, bẩn, bốc mùi quanh năm như vậy mà qua máy lọc cũng có thể thành nước sạch và uống được. Qua đó, họ mong muốn có thể cho sản xuất đại trà, nếu như giá thành bình dân có thể chấp nhận được. Thậm chí, có không ít người mong muốn Chính phủ sẽ tài trợ chương trình này cho các vùng lũ lụt.

Một bạn đọc chia sẻ: "Công nghệ này nếu được ứng dụng vào thực tế sẽ giúp người nông dân rất nhiều, nhất là những vùng quê nghèo chưa có nước sạch, những vùng thường xuyên bị ô nhiễm nguồn nước... Tuy nhiên, nếu giá thành thấp thì người dân mới có cơ hội sử dụng hoặc nếu như chưa có một chương trình, dự án nào đó của nhà nước hay quốc tế tài trợ mang nước sạch đến mọi nơi thì tốt biết mấy...

Bạn đọc này còn hài hước, hy vọng trong tương lai gần công nghệ sẽ phát triển ở quy mô lớn đủ để làm sạch cả lòng sông Tô Lịch hay những dòng sông khác trong thành phố thì thật tuyệt vời".

Bên cạnh những người ủng hộ, tin tưởng vào máy lọc nước có thể lọc được nước sông Tô Lịch thành nước uống luôn thì vẫn còn nhiều người ngờ vực, hoài nghi.

Thành viên có nickname Darkman trên vozforums.com nói: "Nước trong veo chưa nói lên được điều gì đâu bởi nước tinh khiết chính là nước đã mất hết khoáng chất cần thiết cho cơ thể cho nên có thể đó là nước ... độc".
Nước sông Tô Lịch đen ngòm, bẩn thỉu
Bạn đọc này còn dẫn chuyện ở kênh truyền hình Discovery cho rằng: Khi thiếu khoáng từ nước, trẻ em sẽ còi cọc chậm phát triển từ thể chất đến trí tuệ, người lớn có thể mắc bện nan y...

Hay bạn có nickname daplennhaumasong đặt câu hỏi: Có thể lọc được hết ký sinh trùng, cầu khuẩn và virus độc hại?

Chị Nguyễn Hồng Nhung ở ngõ 123 Xuân Thuỷ (Cầu Giấy) chia sẻ: "Nước bây giờ ô nhiễm, nước máy mua về sử dụng nhiều khi cũng không yên tâm. Bây giờ nghe thấy thông tin có cái máy lọc mà nước sông Tô Lịch bẩn như vậy cho vào lọc cũng có thể uống luôn tôi vừa thích vừa không dám tin.

Nước sông Tô Lịch có thành nước uống?

Trước những hoài nghi của người tiêu dùng về vấn đề này, Giáo sư -Tiến sỹ Nguyễn Trọng Uyển (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cho biết, thông tin này xuất phát từ một nghiên cứu khoa học về khả năng xử lý nguồn nước và tính khả thi của nó. Đặc biệt, công nghệ này còn được đánh giá là thân thiện với môi trường bởi các cột lọc sau khi dùng sẽ được tái sử dụng trong các lĩnh vực khác.

Công nghệ hấp phụ chọn lọc để xử lý nước bẩn thành nước uống ngay đã được cụ thể hóa thành sản phẩm máy lọc nước có tên gọi khoa học Nanosky của giáo sư Trần Hồng Côn (giảng viên khoa hóa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), ông Nguyễn Trọng Uyển khẳng định.

Ngoài ra, ông Uyển còn cho biết, công nghệ có thể xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm thường có trong nước tại Việt Nam. Công nghệ hấp thụ chọn lọc để xử lý nước bẩn được áp dụng vào máy lọc nước đảm bảo nước sau khi xử lý vẫn còn nguyên các khoáng chất cần thiết có sẵn trong nước. Điểm đáng lưu ý đây là công nghệ xanh, có chu trình khép kín, không thải nước độc ra môi trường và đặc biệt không sử dụng tới điện năng, khi cần có thể áp dụng cho người dân vùng lũ lụt hay những vùng nông thôn thiếu nước sạch.

Theo khảo sát của PV, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại máy lọc nước với đủ các hãng sản xuất khác nhau từ hàng trong nước sản xuất cho tới hàng nhập khẩu với nhiều kiểu dáng mẫu mã phong phú. Tuy nhiên, phần lớn các máy lọc nước này đều sử dụng công nghệ lọc RO. Hạn chế của công nghệ này chính là nước được lọc ra sẽ là nước trơ, không có các khoáng chất tự nhiên như magiê, canxi. Máy lọc thải ra nhiều nước không sử dụng được nữa (100 lít nước chỉ lấy được khoảng 20 hoặc 50 lít nước sạch khi qua xử lý).

Sau khi tham khảo và ứng dụng công nghệ này trong 3 năm qua, các chuyên gia về ứng dụng nano cho biết, đây là công nghệ thuần Việt, toàn bộ nguyên vật liệu của Việt Nam sản xuất. Chất lượng nguồn nước được xử lý đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn nước đóng chai được Tổng cục Tiêu chuẩn đo đường chất lượng chứng nhận.

Đặc biệt, ưu việt của máy lọc nước này là sẽ không có nước thải, khoáng chất trong nước tự nhiên sẽ được giữ nguyên và máy lọc nước này không sử dụng điện nên có thể áp dụng ở nhiều địa hình, nhất là những vùng nông thôn thường xuyên có lũ lụt với chi phí hoàn toàn có thể cạnh tranh với các loại máy lọc nước thông thường hiện nay trên thị trường.
Bảo Hân
Theo Vef.vn

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia