Thị trường vàng vẫn phức tạp

Một tuần sau khi các ngân hàng thương mại ngừng huy động, thị trường vàng chưa có chuyển biến tích cực; giá vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch ngày 30-11, giá vàng trong nước dao động quanh mức 47 triệu đồng/lượng mua vào, 47,15 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 80.000 đồng/lượng so với phiên trước đó, dù giá thế giới chỉ nhích nhẹ.
Sức mua yếu nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY
Trầm lắng vì chờ đợi
Sau ngày 25-11, thời điểm các ngân hàng (NH) thương mại phải chấm dứt hoàn toàn việc huy động, cho vay vàng, thị trường kỳ vọng nguồn cung vàng sẽ tăng khi người dân rút vàng gửi ở NH rồi bán ra lấy tiền đồng. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy lực bán tăng không đáng kể. Một vài khách hàng quyết định bán vàng, gửi tiền đồng vì dự đoán giá vàng sẽ không có biến động lớn, đem về nhà cất sợ rủi ro. Nhưng tỉ lệ này, theo lãnh đạo một công ty kinh doanh vàng tại TPHCM, chỉ chiếm khoảng 10%-15% lượng khách hàng đến rút vàng.
Cùng lúc, dịch vụ giữ hộ vàng có thu phí tại các NH thương mại với mức phí từ 0,01%/năm đến 0,05%/năm chưa thu hút khách hàng. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, nhận xét người dân chưa mặn mà với dịch vụ này bởi tâm lý xưa nay gửi vàng vào NH phải có lãi. “Từ việc được hưởng lãi suất gửi vàng 3%-3,5%/năm, nay phải chịu phí giữ hộ vàng khiến khách hàng chờ đợi, nghe ngóng tình hình làm thị trường kém sôi động” - ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), phân tích.
 Theo các công ty kinh doanh vàng, thị trường vàng tuần qua khá trầm lắng khi sức mua giảm sút một phần vì giá vàng có lúc tăng cao trên 47 triệu đồng/lượng. “Thời điểm giá vàng vọt lên 47,4 triệu đồng/lượng, nhiều người đến bán vàng nhưng chủ yếu là khách lẻ, bán số lượng ít khi thấy giá tăng chứ không hẳn ảnh hưởng từ việc NH ngừng huy động” - đại diện SJC cho biết.
Liên quan đến việc đăng ký lại hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng theo Nghị định 24, đến nay, theo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, mới có khoảng 8 NH thương mại và 13 công ty đăng ký. Con số 21 đơn vị này quá nhỏ bé so với hơn 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên cả nước hiện nay. Giới kinh doanh vàng cho rằng giá vàng, thị trường vàng trong nước thời gian tới vẫn là một ẩn số khiến nhiều người tạm thời đứng ngoài để theo dõi tình hình. “Có thể thị trường sẽ biến động rõ nét hơn vào đầu tháng 1-2013 khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng không đủ điều kiện mua bán vàng miếng phải chấm dứt hoạt động” - đại diện một công ty vàng nhận xét.
Sức mua yếu nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY
Tiếp tục chênh lệch lớn
Trước thời điểm 25-11, nhiều phiên giá vàng trong nước rút ngắn cách biệt với thế giới về mức 3,2 - 3,3 triệu đồng/lượng. Dư luận kỳ vọng khi các NH ngừng huy động vàng, người dân sẽ bán vàng ra song cầu vàng giảm giúp khoảng cách chênh lệch được rút ngắn. Nhưng thực tế lại đang theo chiều hướng ngược lại, chênh lệch giá vàng “nội - ngoại” hiện dãn rộng lên mức 3,7 triệu đồng/lượng.
 Theo một chuyên gia về vàng, giá vàng trong nước khó rút ngắn cách biệt khi lực mua từ các NH thương mại vẫn tiếp tục với 20 tấn vàng còn thiếu để hoàn tất đóng trạng thái, còn người dân lại không bán vàng ra như dự đoán. Nếu không có biện pháp đột phá giải quyết tận gốc nguồn cung, giá vàng trong nước tiếp tục cách biệt với thế giới. Chưa kể, nhu cầu mua vàng từ người dân theo tính toán của vị chuyên gia này khoảng 25-30 tấn/mỗi năm. Cộng thêm kinh tế vĩ mô chưa ổn định, người dân chưa yên tâm nắm giữ VNĐ… vàng sẽ vẫn là kênh bảo toàn vốn quan trọng.
Ông Trần Thanh Hải dự báo: Bên cạnh những phiên điều chỉnh giảm kỹ thuật, giá vàng thế giới về trung hạn sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, giá vàng trong nước về lâu dài sẽ khó giảm sâu mà sẽ tăng theo xu hướng giá thế giới.
Lực mua vàng nhẫn tăng
Thời gian gần đây, một số công ty vàng tung ra sản phẩm vàng nhẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Theo đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), lực mua vàng nhẫn tuy không tăng đột biến nhưng nhiều khách hàng có nhu cầu mua tiết kiệm, để dành đang chọn sản phẩm này thay vàng miếng. Tương tự, một công ty vàng khác cho biết người mua vàng nhẫn chủ yếu là khách lẻ, mua vài chỉ để dành. Nếu vàng nhẫn ngày càng được ưa chuộng, thị trường sẽ quay về tình trạng “mua đâu bán đó”.
THÁI PHƯƠNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia